cong-ty-xay-dung

11 điều họ không dạy bạn trong trường kiến trúc

“Rất nhiều điều đến và có ít điều ra đi“ đó là điều đầu tiên mà Thầy Hiệu Trường đã chia sẽ cho chúng tôi tại đính hướng về kiến trúc, và ông đã không nói dối. Tôi mất 6 năm cho tấm bằng thạc sỹ và bài phát biểu này vẫn còn đì cùng với tôi cho đến ngày nay. Ở đây có 11 điều mà tôi đã góp nhặt theo cách khó khăn.

 

1. Nếu bạn ngủ quá nhiều, thì bạn đang làm sai rồi đó.

 

Thời gian làm việc lâu nhất của tôi không ngủ là 54 tiếng, trong suốt năm cuối đại học. Tôi nhớ lại mờ mờ về giấc mơ việc mà một tay tôi cầm tờ giấy và tay còn lại tôi cầm thước kẻ ô vuông, đang đấu tranh để tỉnh dậy và có lúc tôi bắt gặp cặp mắt của những thanh thiếu niên hỏi tôi tôi có sử dụng bất kì loại thuốc nào không và tôi đáp “có, vì tôi là kiến trúc sư, nó sẽ làm bạn khó chịu nên đừng thử dùng nó”. Việc hạn chế ngủ trong suốt thời kì học sẽ là điều bình thường vào cuối năm học, cho chính bạn hay đồng nghiệp của bạn.

 

2. Làm quen với cuộc sống giữa những thời hạn.

 

Khi bạn đưa ra đích hướng trong suốt nhiều năm, bạn có nhiều thời hạn hơn thì bạn làm việc tốt hơn, đó là quản lý được thời gian và sẽ không hoang mang, và bạn có thể ứng biến được rất nhiều khi giải quyết công việc và không bao giờ quên việc, nếu bạn chỉ có 1 nguồn cảm ứng – gọi là ăn cắp ý tưởng, tuy nhiên ngược lại nếu bạn có nhiều ý tưởng hơn.

 

11-dieu-ho-khong-day-ban-trong-truong-kien-truc

 

(Ảnh: Dan Motta)

 

3. Quên điều đúng hay sai.

 

Sau năm thứ hai, bạn sẽ thu thập đủ kiến thức để thực hiện các dự án mà không có sai sót tuy nhiên các thầy của bạn sẽ có khuynh hướng phê bình điểm yếu dự án của bạn và thỉnh thoảng họ thích làm điều này để bạn phát huy mạnh hơn, lời khuyên của tôi là xác định tiêu chuẩn chính bạn và nâng cả kĩ năng thuyết phục, nó sẽ là bài học tốt cho sau này.

 

4. Một số quy tắc được chỉ có thể bị phá vỡ.

 

Một học sinh thách thức các giải pháp thay thế MO và  tìm kiếm cách giải quyết xen kẽ để giải quyết vấn đề sẽ luôn luôn được đánh giá hơn so với những người khác, và khi làm điều này thành công phần thưởng thậm chí còn lớn hơn.

 

5. Hãy tham gia vào nhiều cương vị.

 

Chỉ tìm hiểu về vật liệu xây dựng sẽ khó chịu, một cách tiếp cận trực tiếp hơn sẽ đi một chặng đường dài, bạn biết càng nhiều thì bạn sẽ ít lo lắng, và bạn sẽ học được nhiều hơn về công trường từ các nhà thầu hơn so với bất cứ nơi nào khác.

 

11-dieu-ho-khong-day-ban-trong-truong-kien-truc

 

(Ảnh: drivelayer.com)

 

6. Hỏi mọi thứ.

 

Một vài người cảm thấy bội rối khi họ không hiểu. Đừng sợ khi hỏi cho rõ hơn, hầu hết vấn đề nảy sinh là do thiếu sự giao tiếp.

 

7. Đừng lo lắng về điểm số cao quá nhiều.

 

Bạn sẽ có rất nhiều lớp học và nó sẽ gần như không thể đạt được điểm cao tất cả trong số chúng, và hết sức chân thành mà nói, hầu hết kiến thức bạn học từ đại học sẽ không có thông tin quan trọng mà bạn sẽ sử dụng sau đó. Cố gắng đầu tư nhiều hơn trong các mối quan hệ con người, vì cuối cùng bạn sẽ phát hiện ra rằng người bạn biết thì quan trọng hơn so với những gì bạn biết.

 

8. Trân trọng nghề.

 

Hầu hết các kiến trúc sư làm việc cho các ngành nghề không phải vì tiền mà vì họ có một niềm đam mê cho công việc của họ, và niềm đam mê này làm cho mọi thứ khác đáng giá. Ngay cả với lương dưới mức trung bình, nhiều kiến trúc sư biết họ đang cung cấp một dịch vụ có giá trị và tình yêu mỗi phút cho nó, đặc biệt là khi một khách hàng thực sự đánh giá cao công việc hoàn thành một dự án của họ. Ngoài ra, tiền lương thường không tăng cùng với kinh nghiệm và thậm chí có thể sinh lợi nếu bạn đạt đến mức đỉnh của nghề nghiệp.

 

9. Hãy nhìn vào mặt tươi sáng

 

Mặc dù một số trường kiến trúc có những yêu cầu toán học cao, kiến trúc sư nói rằng toán học liên quan rất ít đến công việc hàng ngày của họ. Trình độ tiên tiến của toán học như giải tích thường được nắm bắt bởi các kỹ sư hoặc chuyên gia khác. Kiến thức tổng thể, kỹ năng vẽ tốt, có tính chất học hỏi, và khả năng giao tiếp xuất sắc thực sự là phẩm chất quan trọng nhất đối với các kiến trúc sư cần phải có.

 

10. Hãy suy nghĩ bên ngoài hộp

 

Làm mà không chơi thì không có niềm vui, thật quan trọng khi bạn bước qua bước lại một lúc và thư giãn hay làm một cái gì đó hoàn toàn khác nhau. Bạn càng bị chôn vùi trong một vấn đề  nhiều hơn thì bạn ít có khả năng tìm các giải pháp, cố gắng nhìn nhận vấn đề từ một góc độ khác nhau, thậm chí bạn có thể mạo hiểm thêm một chút niềm vui cho các phương trình, chắc chắn mọi người đều yêu một người làm việc chăm chỉ nhưng làm việc thông minh thì tốt hơn rất nhiều.

 

11. Bạn phải học cách làm thế nào để giải quyết một khách hàng không trả tiền

 

Dù bạn là kiến trúc sư gỏi hay khá, nhưng cuối cùng điều này cũng có thể xảy ra. Đôi khi đó là cố ý, đôi khi nó không chủ ý, nhưng nó luôn luôn gây ra  bực bội. Không có nhiều điều bạn có thể làm, ngoài việc có một hợp đồng tốt, tôn vinh một phần của bạn trong nó, và liên tục theo dõi cho đến khi bạn được trả tiền. Đừng đe dọa đập gãy đầu gối của họ. Dù thế nào đi nữa, không ai sợ hãi cơ bắp bàn phím của một nhà thiết kế.

 

Tham khảo nội dung từ Arch2o.com
Bài viết được dịch và đăng tải tại website Song Nam
Ghi nguồn www.songnam.net khi đăng tải lại bài viết này.

Tư vấn