cong-ty-xay-dung

Ban hành quy chuẩn quốc gia về an toàn trong xây dựng

Bộ Xây dựng vừa ban hành Thông tư 14/2014/TT-BXD ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn trong xây dựng, có hiệu lực thi hành từ ngày 1-11.

 

Theo quy chuẩn, các giếng, hầm, hố xung quanh công trình xây dựng phải được đậy kín, đảm bảo an toàn cho người đi lại, hoặc rào ngăn chắc chắn xung quanh. Đối với đường hào, hố móng gần đường giao thông phải rào chắn cao trên 1m, ban đêm phải có đèn báo hiệu.

 

Người lao động (NLĐ) làm việc trên công trường phải sử dụng đúng và đủ các phương tiện bảo vệ cá nhân theo quy định. Công trường phải có sổ nhật ký an toàn lao động và ghi đầy đủ tình hình sự cố, tai nạn, biện pháp khắc phục và xử lý trong quá trình thi công.

 

ban-hanh-quy-chuan-quoc-gia-ve-toan-trong-xay-dung

 

NLĐ làm việc trên cao phải có túi đựng dụng cụ đồ nghề, không được thả, ném các loại vật liệu, dụng cụ, đồ nghề trên cao xuống; không được thi công cùng một lúc ở 2 hoặc nhiều tầng trên một phương thẳng đứng nếu không có thiết bị bảo vệ an toàn cho người làm việc ở dưới.

 

Khi làm việc trên cao (từ 2m trở lên) hoặc chưa đến độ cao đó, nhưng dưới chỗ làm việc có các vật chướng ngại nguy hiểm, phải trang bị dây an toàn cho NLĐ hoặc lưới bảo vệ; nếu không làm được sàn thao tác có lan can an toàn, không cho phép NLĐ làm việc khi chưa đeo dây an toàn.

 

Theo quy chuẩn, chỉ những NLĐ được huấn luyện và đáp ứng các yêu cầu về bơi lội mới được làm việc trên sông nước; phải được trang bị đầy đủ thuyền, phao và các dụng cụ cấp cứu cần thiết khác theo đúng chế độ quy định. Không được phép thi công khi chưa có đầy đủ các hồ sơ (tài liệu) thiết kế biện pháp kỹ thuật đảm bảo an toàn lao động và phòng chống cháy, nổ. Sau mỗi đợt mưa bão, có gió lớn hoặc sau khi ngừng thi công xây dựng nhiều ngày, phải kiểm tra lại các điều kiện an toàn trước khi thi công tiếp.

 

Theo: Plo.vn

Tin tức