cong-ty-xay-dung

Bộ trưởng Bộ Xây dựng kiểm tra tiến độ thi công Nhà Quốc hội

Đây là chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng, tại cuộc kiểm tra tiến độ thi công công trình Nhà Quốc hội (Hà Nội) ngày 5/8. Đây là cuộc kiểm tra tiến độ thường xuyên trong giai đoạn thi công hoàn thiện công trình.

 

Theo tiến độ, Nhà Quốc hội sẽ hoàn thành thi công vào cuối tháng 8/2014; bàn giao để chạy thử, vận hành ngày 15/9/2014; đưa vào sử dụng phục vụ kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIII vào tháng 10/2014.

 

Tại cuộc kiểm tra, Bộ trưởng nhận định: Nhà Quốc hội là công trình đặc biệt, quy mô lớn và phức tạp. Đơn cử, công trình có hơn 1.600 cây số đường điện các loại, hệ thống điều kiển hiện đại. “Lần đầu tiên chúng ta có công trình xây dựng yêu cầu cao về quy mô, chất lượng, kiến trúc như công trình Nhà Quốc hội nhưng thời gian thi công rất gấp. Nếu quản lý không tốt, không đặt ra mục tiêu và quyết liệt thực hiện thì rất khó đáp ứng yêu cầu công việc”.

 

bo-truong-bo-xay-dung-trinh-dinh-dung-kiem-tra-tien-do-toa-nha-quoc-hoi

Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng chỉ đạo đảm bảo chất lượng và an toàn tại công trình.

 

Bộ trưởng ghi nhận: Để đạt được tiến độ yêu cầu, BQL Dự án Đầu tư xây dựng công trình Nhà Quốc hội và Hội trường Ba Đình (mới) đã chỉ đạo, tổ chức điều hành, phối hợp 40 nhà thầu hiệu quả.

 

Để hoàn thiện tiến độ nước rút trên công trường, Bộ trưởng yêu cầu: Thứ nhất, phải bảo đảm an toàn trong thi công xây dựng, không được đề xảy ra sự cố, đặc biệt là mất an toàn với người lao động.

 

Thứ hai, thi công công trình phải bảo đảm chất lượng, không chỉ chất lượng về an toàn kết cấu mà chất lượng hoàn thiện. Công trình này đòi hỏi kỹ thuật, mỹ thuật rất cao.

 

Thứ ba, công trình phải bảo đảm tiến độ. Thời gian thi công còn lại rất gấp trong khi khối lượng công việc còn nhiều. Do vậy, BQL Dự án cần bố trí các nhà thầu hợp lý, bố trí ca làm việc, thời gian làm việc phù hợp. Các lực lượng tham gia đầu tư xây dựng phải tăng người làm việc tại hiện trường, có bộ phận kiểm soát hàng ngày, 24/24, đồng thời cần quan tâm bồi dưỡng sức khỏe cho người lao động.

 

Bộ trưởng nhấn mạnh: Công trình phải đảm bảo tiến độ và có thời gian chạy thử. Những gói thầu nào đã xong rồi như điện, hệ thống điều hòa không khí thì cho chạy thử ngay. Bên cạnh đó, các nhà thầu tập trung có trọng tâm, trọng điểm, thi công hoàn thiện trước các phòng họp quan trọng, bắt buộc phải dùng trong kỳ họp vào tháng 10 tới. Tiếp đó, các nhà thầu hoàn thiện các hạng mục khác. Công trình phải có thời gian chạy thử, bảo đảm an toàn trong quá trình vận hành.

 

Bộ trưởng yêu cầu: Thứ trưởng Bộ Xây dựng Cao Lại Quang chỉ đạo trực tiếp tại công trường ít nhất 4 ngày 1 tuần. Trưởng BQL Dự án cũng phải có mặt tại công trường từ sáng đến tối. Công trường duy trì các cuộc giao ban hàng ngày tại hiện trường, theo ca kíp, bảo đảm tiến độ.

 

“Không có lý do gì để chậm tiến độ. Thi công đúng tiến độ nhưng vẫn bảo đảm chất lượng, an toàn, phải bảo đảm công trình này không để xảy ra bất cứ sự cố gì trong quá trình sử dụng” - Bộ trưởng nhấn mạnh.

 

bo-truong-bo-xay-dung-trinh-dinh-dung-kiem-tra-tien-do-toa-nha-quoc-hoi
 
Tòa nhà Quốc hội đã định hình trên đường Độc Lập.
 

Trước đó, ngày 4/8, tại cuộc họp Ban chỉ đạo công trình Nhà Quốc hội, BQL Dự án cho biết: Đến thời điểm này, các nhà thầu đang tập trung thi công các hệ thống kỹ thuật cơ điện và hoàn thiện của công trình.

 

Cụ thể, hệ thống cung cấp điện đã hoàn thành đấu nối và đóng thành công điện trung thế vào trạm biến áp công trình, đến nay, hệ thống cung cấp điện đã đưa vào hoạt động ổn định, cung cấp điện cho các hệ thống vận hành chạy thử.

 

Hệ thống điều hòa, thông gió đã cơ bản hoàn thành công việc xúc xả vệ sinh đường ống công nghệ và chạy thử đơn động từng thiết bị trong hệ thống, chuẩn bị cho công tác chạy thử liên động toàn bộ hệ thống.

 

Hệ thống cấp thoát nước đã thông nước các tầng 3, 4, 5; đang tiếp tục chạy thử và cấp nước phục vụ cho chạy thử hệ thống điều hòa thông gió. Hệ thống phòng cháy chữa cháy cơ bản hoàn thành công tác thử kín.

 

Hệ thống âm thanh, truyền hình, thông tin liên lạc đã hoàn thành kéo rải dây cáp các loại của hệ thống thông tin và mạng dữ liệu, hệ thống âm thanh truyền hình. Nhà thầu đang thực hiện kiểm tra, thí nghiệm và đấu nối. Hệ thống thang máy, thang cuốn đang thực hiện công tác chạy thử và hiệu chỉnh 8 thang máy, 8 thang cuốn (gói thầu XL-10A), chuẩn bị kiểm định hoàn thành. 4 thang máy về đợt 2 (gói thầu XL-10B) đang lắp đặt, dự kiến hoàn thành và chạy thử vào đầu tháng 9/2014.

 

Hệ thống chiếu sáng và thiết bị hệ thống hội nghị, hội thảo và hệ thống âm thanh cũng cơ bản hoàn thành… Công trường hiện đang thi công hoàn thiện đá còn lại. Khối lượng thực hiện hoàn thành khoảng 37.000m2/43.000m2 (đạt 86%). Vách kính mặt đứng cũng đang thi công đạt 95%)… Phòng họp chính đang triển khai sản xuất đồ đạc nội thất và hoàn thành thi công cơ bản trong tháng 8/2014.

 

Theo: Báo xây dựng

Tin tức