cong-ty-xay-dung

Công việc của các nhà thiết kế kết cấu trong kỹ thuật xây dựng dân dụng

Thiết kế kết cấu trong kỹ thuật xây dựng dân dụng có thể được định nghĩa là việc thực hiện tất cả các hoạt động liên quan đến mô hình toán học, cơ học và phân tích các cấu trúc dân dụng như đường ống, móng, xây dựng nhà ở, cầu, công trình công nghiệp, năng lượng và cơ sở hạ tầng hàng hải.

 

Điều đáng nói là mỗi một dạng công trình trên đều đòi hỏi phải hiểu các khái niệm toán học, cơ học và các kỹ thuật khác nhau. Trong nhiều trường hợp, các nhà thiết kế kết cấu cần hoàn thành một số nghiên cứu chuyên ngành để xây dựng một mô hình tối ưu. Trên thực tế, các nhà thiết kế kết cấu cũng được yêu cầu cung cấp định lượng vật liệu cho các nhà khảo sát xây dựng, đưa ra ngân sách sơ bộ và giám sát việc xây dựng công trình.

Do đó, ở một mức độ nhất định, các nhà thiết kế kỹ thuật xây dựng dân dụng cần có những khả năng khác ngoài sự hiểu biết về mô hình hóa các cấu trúc từ góc độ toán học và cơ học.

Một số lĩnh vực mà nhà thiết kế kết cấu xây dựng dân dụng có thể làm bao gồm từ lên kế hoạch đến thi công. Các nhà thiết kế xây dựng bền vững sử dụng công nghệ tiên tiến để cải thiện tác động môi trường và xã hội của các thiết kế xây dựng dân dụng. Xây dựng bền vững đòi hỏi phải đặt lên hàng đầu vấn đề bảo tồn sinh thái, sức khỏe của con người.

Trong các giai đoạn cuối của dự án xây dựng, đôi khi các nhà thiết kế được yêu cầu kiểm tra các báo cáo từ các kỹ sư hiện trường và tại công trình xây dựng. Trong các báo cáo này, họ sẽ xem xét về vật liệu, kích thước, cốt thép…

Các nhà thiết kế cơ điện và kết cấu xây dựng dân dụng còn thực hiện xây dựng các cấu trúc sử dụng cho mục đích công nghiệp như sân bay, nhà kho, đường cao tốc, đập, nhà máy năng lượng… Theo nguyên tắc thông thường, cơ sở hạ tầng công nghiệp thường được xây dựng để cung cấp các sản phẩm và dịch vụ trực tiếp. Cơ sở hạ tầng công nghiệp đặc trưng bởi quy mô lớn và chi phí đầu tư lớn. Thiết kế kết cấu của các tòa nhà công nghiệp đóng vai trò quan trọng đối với nền kinh tế và xã hội, do đó, các nhà thiết kế cần nhận thức được các yếu tố bên ngoài môi trường và các tác động xã hội.

Đối với các công trình nhà ở, thiết kế kết cấu cần tuân theo các bộ quy định riêng của từng quốc gia, từng điều kiện thời tiết… Các biến số như động đất, bão lũ, mưa lớn hay hạn hán cần được tính toán tùy thuộc vào vị trí của công trình nhà ở.

Song Nam là công ty tư vấn thiết kế kiến trúc, thiết kế kết cấu, cơ điện, thi công xây dựng và quản lý các dự án quy mô lớn ở TPHCM. 
 
Liên hệ:
 
Công Ty TNHH Phát Triển Dự Án Song Nam
 
Địa chỉ: 98 Trần Quang Khải, P. Tân Định, Quận 1, TP HCM 
 
Điện thoại: + (84.28) 3848 4995 
 
Hotline : 0769 861 168

Tin tức