cong-ty-xay-dung

Cùng nhìn lại những công trình kiến trúc tại tại giải thưởng danh giá Architizer A Awards

Giải thưởng Architizer A+ Awards được ví như giải Oscar của ngành kiến trúc với tính cạnh tranh rất cao. Tiêu chí của giải thưởng năm nay là tôn vinh những thiết kế kiến trúc đơn giản nhưng tuyệt vời và đem lại giá trị cho con người.

 
Năm 2017, cuộc thi thu hút 5000 tác phẩm dự thi từ gần 100 quốc gia trên thế giới. Bao gồm các công trình thương mại, các thiết kế nhà ở mẫu và cả những công trình thiết kế cho không gian lớn trong 102 hạng mục. Mỗi hạng mục đều có giải thưởng của ban giám khảo và giải thưởng do người dùng bình chọn trực tuyến.
 
Cùng nhìn lại những công trình kiến trúc tiêu biểu được ban giám khảo và người dùng tôn vinh trong khuôn khổ giải thưởng Architizer A+ Award:
 
1. Bảo tàng quốc gia lưu giữ các kỷ vật văn hóa Mỹ – Phi, Washington. Phần nổi của công trình có hình tòa kim tự tháp ngược, lớp vỏ bọc ngoài bởi 3600 cấu trúc hoa văn điêu khắc rỗng bằng nhôm mạ vàng thể hiện hình ảnh chiếc vương miện vàng trong văn hóa thổ dân Yoruban châu Phi, nơi gốc gác cội nguồn của người Mỹ gốc Phi tại Hoa Kỳ. Đây cũng là ý tưởng cấu trúc công trình với ngôn ngữ tối giản, các chi tiết chỉ được tạo ra đơn giản bởi giải pháp đính thêm ra bên ngoài mặt tiền công trình. Công trình cũng sử dụng hệ thống cửa kính công nghệ cao bao quanh để đảm bảo tất cả các phần không gian bên trong công trình đều được chiếu sáng chủ yếu bằng ánh sáng tự nhiên.
 
 
2. Nhà thờ Zhangjiagang ở Trung Quốc. Công trình này giành giải khán giả bình chọn ở hạng mục những công trình văn hóa. Nó được đánh giá cao nhờ sự kết hợp giữa yếu tố quá khứ và tương lai, giữa nét đẹp cổ điển và hiện đại.
 
 
3. Sân khấu Ánh trăng (Moon Stage, Trung Quốc). Được thiết kế giống với ánh trăng tỏa sáng trong bầu trời,  các kiến trúc sư gọi đây là “sân khấu cảm xúc” nơi dành cho khoảng 80 học sinh ở một ngôi làng nhỏ tại tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc có thể thỏa sức thể hiện sự sáng tạo của mình.
 
 
4. Ngôi đền Bahai được nằm dưới chân dãy Andes ở Santiago, Chile. Công trình được lấy cảm hứng từ các giỏ tre của Nhật Bản với các mảnh vỡ thủy tinh trong suốt.
 
 
5. Công trình đặc biệt này được làm từ 1802 hộp kính xếp chồng lên nhau. Tác phẩm này đã nhận được bình chọn nhiều nhất của người dùng trực tuyến ở hạng mục các không gian văn hóa.
 
 
6. Công trình mô phỏng một cuốn sách di động này được xây dựng vào năm 2015 tại Canada. Vào ban đêm các mảng ghép của công trình được đóng lại, công trình sẽ như một chiếc hộp hình chữ nhật. Ban ngày nơi đây là địa điểm lý tưởng để đọc sách.
 
 
7. Crystal Houses được thi công xây dựng bởi một công ty kiến trúc có trụ sở tại Hà Lan. Toàn bộ mặt trước của công trình này được làm bằng kính đặc biệt với đường nét vô cùng ấn tượng.
 
 
8. Nhà nguyện dành cho đám cưới có tên Ribbon được xây dựng tại khuôn viên của một resort tại Nhật Bản. Với chiều cao với hơn một cây sồi lâu năm, tầm quan sát 360 độ ra biển, đây được đánh giá là địa điểm tuyệt vời để tổ chức các lễ cưới.
 
 
Đỗ Phương tổng hợp

Tin tức