cong-ty-xay-dung

Điểm nhấn kiến trúc công viên trước Nhà hát thành phố Hồ Chí Minh

Phía trên ga ngầm Nhà hát thành phố của tuyến Metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) thành phố Hồ Chí Minh sẽ là một mảng kiến trúc không gian xanh với 3 lớp cây cao, trung bình và thảm thực vật, kết nối không gian cảnh quan với phố đi bộ Nguyễn Huệ.

 

Thảm cỏ công viên trước Nhà hát thành phố.
Thảm cỏ công viên trước Nhà hát thành phố.
 
Ngày 4-6, theo thông tin từ Sở Xây dựng thành phố Hồ Chí Minh cho biết, thiết kế kiến trúc vườn hoa phía trước Nhà hát thành phố đã được hoàn tất và bắt đầu thi công từ ngày 5-6.
 
Công trình này được thực hiện nhằm đảm bảo phương án kiến trúc đặc biệt, tạo điểm nhấn cảnh quan tại vị trí khu vực giao lộ Lê Lợi - Nguyễn Huệ, cũng như đảm bảo yêu cầu về tầm nhìn thông thoáng xuyên suốt cho cả hai trục đường sau khi hoàn thiện.
 
Không gian này trước đây là Công trường Lam Sơn. Sau khi các đơn vị thi công tuyến Metro số 1 hoàn thiện ga ngầm Nhà hát thành phố, Sở Quy hoạch - Kiến trúc đã chủ trì phối hợp cùng Trường Đại học Kiến trúc, Sở Giao thông Vận tải, Sở Xây dựng thành phố Hồ Chí Minh hoàn thiện phương án thiết kế kiến trúc khu vực công viên trước Nhà hát thành phố.
 
Theo đó, trên nền hiện trạng (khoảng 1.300m2), khu vực công viên trước Nhà hát thành phố sẽ được tái lập lại mảng xanh, lối dạo và không gian đa năng cho các hoạt động văn hóa nghệ thuật theo hướng hiện đại, hài hòa không gian cảnh quan, tôn tạo giá trị kiến trúc đặc sắc của Nhà hát thành phố với bố cục mảng xanh tập trung phía trước nhà hát và điểm nhấn trục công viên (kết nối giao thông đường bộ và khoảng đệm ra đường Nguyễn Huệ).
 
Hệ thống mảng xanh sẽ được bố trí thành 3 lớp cây tầm cao, tầm trung và thảm thực vật tầm thấp theo thứ tự, ưu tiên giữ lại tối đa hệ thống cây hiện trạng, đồng thời, tiếp tục bổ sung về số lượng và đa dạng các chủng loại cây kiểng trang trí để tạo màu sắc, điểm nhấn cho khu vực công viên.
 
 
Lối đi bộ trong công viên Nhà hát thành phố Hồ Chí Minh.
Lối đi bộ trong khuôn viên Nhà hát thành phố Hồ Chí Minh.
 
Cùng với đó, toàn bộ khu vực sẽ được trang bị các tiện ích đường phố, hệ thống tưới nước tự động, chiếu sáng công cộng có tính mỹ thuật hứa hẹn sẽ là điểm nhấn về kiến trúc cảnh quan công viên và góp phần bổ sung cho mảng xanh đô thị.
 
Theo chủ trương chung của thành phố Hồ Chí Minh, không gian, cảnh quan công cộng phải được tổ chức, định hướng quy hoạch, khai thác và phát huy được tính thương mại trong khu lõi trung tâm; đồng thời, giữ được ý nghĩa lịch sử, văn hóa của những cảnh quan đường phố; giữ được đặc trưng nhộn nhịp và sự gần gũi thân thiện vốn có của đô thị.
 
Nguồn Baoxaydung

Tin tức