cong-ty-xay-dung

Khám phá thiết kế kiến trúc của tòa tháp cao nhất thế giới

Tòa tháp Burj Khalifa tại Dubai (Các tiểu vương quốc Ả Rập Thống Nhất) được khánh thành ngày 4/1/2010 là một trong những công trình kiến trúc vĩ đại của thế giới. Công trình này đã trở thành một biểu tượng khi có thiết kế kiến trúc độc đáo nhất thế giới, để xây dựng thành công tòa tháp Burj Khalifa phải tốn kém khoảng 1,69 tỷ đô la.

 

Tháp cao 828 m, với 164 tầng và có giá trị khoảng 1,69 tỷ USD. Đây được xem là công trình đẩy lùi các giới hạn trong kiến trúc và xây dựng. Dù mỗi năm trên thế giới có hàng trăm công trình chọc trời được xây dựng nhưng suốt 4 năm qua, Burj Khalifa vẫn giữ vứng ngôi vương của mình, dù một tham vọng về tòa tháp cao 1.000m cũng của Dubai đã được lên kế hoạch.

 

 

 

Công trình mất tới 5 năm để hoàn thành với lượng nhân công khoảng 12.000 người. Tốc độ xây dựng của Burj Khalifa nhanh đến mức có những thời điểm, cứ sau 3 ngày là một tầng mới lại được xây xong.

 

 

 

Về thiết kế kiến trúc, ngọn tháp nhọn được các nhà thiết kế mô tả như một "thành phố thẳng đứng" bởi nó làm lu mờ các tòa nhà chọc trời hiện hữu, nâng cao các giới hạn mới về thiết kế và xây dựng. Một thiết kế hình chữ Y xoắn ốc được sử dụng để chống đỡ lõi của ngọn tháp, hẹp dần khi nó vươn lên cao. Lên cao nữa, công trình trở thành một kiến trúc bằng thép mà trên cùng là một hình chóp khổng lồ.

 

 

 

Tổng thể của toà nhà gồm có 3 khối được sắp xếp xung quanh một lõi trung tâm. Do toà tháp được xây dựng trên nền sa mạc bằng phẳng, những phần thụt vào được bố trí tại từng khối và hướng lên theo thiết kế hình xoắn ốc của toà nhà, giúp giảm đi mặt tiết diện của toà tháp khi nó vươn cao lên bầu trời. Phần dưới của tòa nhà được xây dựng bằng bê tông cốt thép. Tuy nhiên, đoạn trên của tháp từ tầng 156 lên phía trên hay từ 585,7m lên đến nóc sẽ là kết cấu thép.

 

 

 

Sự kết hợp tuyệt vời giữa kiến trúc truyền thống của đạo Hồi và kiến trúc hiện đại đã cho ra đời một công trình đứng vững bền lâu trong vùng khí hậu sa mạc khắc nghiệt như ở Dubai. Thiết kế độc đáo này không chỉ giúp giảm tác động của sức gió lên toà nhà mà còn đem đến cho những người sinh sống và làm việc trong toà nhà có được một tầm nhìn hiếm có đến những khu vực xung quanh.

 

 

 

Với chiều cao và số tầng nhiều hơn bất cứ tòa nhà chọc trời nào trên thế giới hiện nay, Buji Khalifa đã trở thành một biểu tượng mới của thế giới Ả rập và là tòa nhà cao nhất thế giới và một trong những thành tựu đáng khâm phục của con người cho đến nay.

 

 

 

Bằng tiềm lực kinh tế sẵn có cùng nguồn nhân lực của mình, Dubai đã thành công trong việc xây dựng một kỳ quan kiến trúc hiện đại và áp dụng vào đó những thành tựu khoa học kỹ thuật mới nhất trên thế giới. Tòa tháp Burj Khalifa luôn khiến mỗi du khách đến thăm không khỏi kinh ngạc và thán phục trước một công trình kiến trúc độc đáo nhất thế giới.

Hoàng Sa tổng hợp

Tin tức