cong-ty-xay-dung

Kiệt tác kiến trúc từ thế giới loài vật

Hãy cùng ngắm nhìn những công trình kiến trúc vĩ đại mà ít ai ngờ người tạo nên chúng là những loài vật vô cùng bé nhỏ.

 

Sự “chuẩn mực” đến hoàn hảo trong kiến trúc của tổ ong

 

kiet-tac-kien-truc-tu-the-gioi-loai-vat

 

Có thể nói đây là một kiệt tác đáng kinh ngạc của ong thợ với sự chính xác đến không ngờ. Ngay cả quá trình xây dựng cũng là một kì công khi những chú ong thợ tiết ra những miếng sáp ong ấm chỉ nhỏ bằng kích thước đầu kim rồi sau đó miệt mài xây đắp để tạo ra một mạng lưới gồm vô số các ô nhỏ hình trụ có 6 mặt đều tăm tắp xếp theo chiều dọc. Mỗi cạnh của 6 mặt có cùng một chiều rộng và nằm ở một góc 120 độ, kiến trúc đối xứng hoàn hảo một cách đáng kinh ngạc mà không cần đến một dụng cụ đo đạc nào như ở con người.

 

Rồng rộc đầu vàng Baya Weaver

 

kiet-tac-kien-truc-tu-the-gioi-loai-vat

 

Rồng rộc đầu vàng Baya Weaver thường dệt những chiếc tổ xinh đẹp treo trên cây họ cọ và keo có nhiều gai hay trên mặt nước, những nơi thú ăn thịt khó tiếp cận được.

 

Chim én

 

kiet-tac-kien-truc-tu-the-gioi-loai-vat

 

Chim én xây tổ từ nhiều vật liệu khác nhau. Một số con không xây tổ mà tìm những chiếc bị bỏ lại để trú ngụ. Một số loài lại tạo ra tổ từ nước bọt của chính mình. Những chiếc tổ này có thể ăn được và được xem là món ăn ngon.

 

Siêu mạng nhện khổng lồ

 

kiet-tac-kien-truc-tu-the-gioi-loai-vat

 

Nhện là loài sống đơn độc và thường sống xa nhau để tránh xảy ra xung đột nên hiếm khi chúng ta có thể thấy nhiều nhện ở cùng một chỗ bao giờ. Tuy nhiên, trong những dịp hiếm hoi mà chúng kết hợp với nhau cùng “tác chiến” thì kết quả thật đáng kinh ngạc với những mạng nhện khổng lồ giăng khắp cây cối và mọi vật trong phạm vi bao phủ. Người ta cho rằng có thể nguyên nhân là do mưa rào làm cho lượng sâu bọ có thể ăn được dồi dào, chính vì thế mà những con nhện đã chọn cách hợp tác để cùng nhau thu hoạch chiến lợi phẩm trời cho này.

 

Caddisfly

 

kiet-tac-kien-truc-tu-the-gioi-loai-vat

 

Ấu trùng Caddisfly sống ở sông, suối. Chúng thu thập các vật liệu tự nhiên như sỏi, cát, cành cây... gắn kết lại bằng tơ của mình để tạo nên lớp vỏ cứng chống lại các mối đe dọa đến khi trưởng thành.

 

Thành phố ngầm của chuột chũi

 

kiet-tac-kien-truc-tu-the-gioi-loai-vat

 

Hang của loài chuột chũi thực sự có thể gọi là thành phố với lãnh địa kéo dài tới hàng trăm mét và sức chứa hàng nghìn “cư dân” cùng một lúc. Tại đây, chúng dự trữ một lượng lương thực lớn để đảm bảo cho nhu cầu sinh hoạt.

 

Điểm ấn tượng nhất của công trình tự nhiên này là quy hoạch thành phố được tổ chức rất tốt với hệ thống các phòng riêng biệt với phòng ngủ, phòng giữ ấm vào mùa đông và thậm chí là nơi giữ những con chuột chũi con. Các phòng đều có những hốc nhỏ để giúp thông khí và điều hòa nhiệt độ.

 

Nguy cơ ngập nước cũng được ngăn ngừa khi chúng đã đắp những bờ đê xung quanh miệng hang để đảm bảo an toàn. Ngoài ra, chúng còn bố trí những con gác tại miệng hang để đề phòng kẻ thù tấn công bất ngờ. Nếu thấy có dấu hiệu đáng ngờ, chúng sẽ truyền tín hiệu để báo động và tăng cường phòng thủ.

 

Chim thợ dệt

 

kiet-tac-kien-truc-tu-the-gioi-loai-vat

 

Chim thợ dệt, cư trú ở Nam Phi, Namibia và Botswana, dệt những chiếc tổ cộng đồng lớn, có thể chứa đủ hàng trăm con thuộc nhiều thế hệ. Tổ của chúng được làm từ cành cây và cỏ, rất bền. Không gian bên trong có nhiệt độ cao hơn vào buổi đêm giúp chim thợ dệt có thể giữ ấm.

 

Báo xây dựng điện tử

Tư vấn