cong-ty-xay-dung

Làm giếng trời cho nhà phố

Theo kiến trúc sư Đinh Trương Đức Bảo, quản lý dự án tại Công ty Xây dựng Tân Việt Tín (TPHCM), giếng trời được xem như một giải pháp kiến trúc nhưng có khi lại đóng vai trò như một tiêu chuẩn thiết kế, góp phần tạo điểm nhấn tạo sự ấn tượng cho ngôi nhà. 

 

Vì thế, khi tư vấn thiết kế cách làm giếng trời cho nhà phố cần lưu ý những điểm sau:

Khu vực giữa nhà là vị trí tốt nhất để đặt giếng trời. Tại vị trí này, giếng trời sẽ lấy sáng và lấy gió cho khu vực phòng ngủ, hành lang, cầu thang…

Vị trí thứ 2 là đặt giếng trời ở vị trí cạnh cầu thang hoặc vị trí kém sáng nhất của ngôi nhà. Tuy thế, dù đặt ở vị trí nào thì giếng trời cũng phải đảm bảo được quá trình lưu thông khí không có sự cản trở nào và một cách thuận tiện hơn.

Không nên thiết kế giếng trời ở vị trí phần trước nhà vì ở đây vốn đã thông thoáng với môi trường bên ngoài. Phần sau nhà luôn tối và bí nên sự giao lưu với khí trời và ánh sáng là cần thiết.

 

Mặt khác, chiều lưu thông của gió sẽ có đường vào và ra. Chính lỗ thông thủy (giếng trời) sẽ tạo lực hút để luồng khí đi từ những cửa trước vào nhà hoặc ngược lại. Phổ biến nhất hiện nay là giếng trời nằm trên khu cầu thang.

Ngoài ra, nên sử dụng mái che bằng kính hoặc bằng nhựa trong để hấp thụ và trao đổi ánh sáng để tăng công năng cho giếng trời, nhưng phải có khung sắt bảo vệ cho mái che an toàn hơn.

Đỗ Phương tổng hợp

Tin tức