cong-ty-xay-dung

Một số công trình có thiết kế kiến trúc mang hơi hướng Châu Âu tại Việt Nam

Khoảng hơn một thế kỷ trước, người Pháp đã mang đến các công trình có thiết kế kiến trúc độc đáo của chính đất nước mình đến Việt Nam. Và cho đến ngày nay, các công trình đó như: nhà thờ, trường học, nhà hát, khách sạn…vẫn là nơi diễn ra hoạt động của các  tầng lớp, tổ chức và là địa điểm thăm quan của nhiều khách du lịch.

 
1. Nhà thờ Con Gà Đà Lạt
 
Là nhà thờ lớn nằm ngay trung tâm thành phố, nhà thờ Con Gà Đà Lạt hàng năm thường tổ chức nhiều lễ lớn, phục vụ đời sống tôn giáo của người dân địa phương.
 
Hơn bảy thập kỷ trôi qua kể từ khi hoàn thành vào năm 1942, nhà thờ Con Gà thực sự là một công trình có thiết kế kiến trúc Roman tuyệt đẹp mang phong cách châu Âu.
 
 
 
Thánh đường nhà thờ Con Gà được chia làm 3 gian: 1 gian lớn ở giữa và 2 gian nhỏ ở hai bên có hình vòm cung độc đáo theo thiết kế cổ điển của phương Tây. Mặt cắt công trình thể hiện rõ hệ cuốn theo dạng cung nguyên với dãy cuốn và hệ vòm nôi. Các cột trong nội thất có hệ đầu cột, mô phỏng dạng cổ điển kết hợp với tự phát. Cả mặt bằng và mặt đứng đều được thiết kế đối xứng nghiêm ngặt theo lối cổ điển. 
 
Chính lối thiết kế kiến trúc này tạo cho không gian bên trong nhà thờ Con Gà trở nên cổ kính và pha chút sang trọng.
 
2. Trường trung học phổ thông Marie Curie
 
Tọa lạc trên đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, quận 3, TPHCM. Trường được đánh giá là một trong những ngôi trường cổ kính bậc nhất Sài Gòn khi có thiết kế kiến trúc cổ kính được hoạt động chiêu sinh lần đầu vào năm 1918 dưới thời Pháp thuộc.
 
 
 
Nổi bật với nét kiến trúc cổ điển, tiêu biểu cho lối xây dựng theo phong cách Pháp xen lẫn là lối trang trí mang hơi hướng của Châu Âu, trường THPT Marie Curie khoác lên mình vẻ đẹp cổ kính, thơ mộng qua những đường nét trang trí, chấm phá tinh tế cao.
 
Điểm nhấn của trường là các hành lang với kiểu cách mái vòm, thiết kế tinh tế, hoà hợp với những hàng cây xanh. Các tông màu đỏ, vàng và trắng là màu chủ đạo của toàn bộ thiết kế kiến trúc trường THPT Marie Curie tạo một cảm giác nhẹ nhàng, thoải mái cho học sinh học tập.
 
3. Nhà hát Lớn Hà Nội
 
Nhà hát Lớn Hà Nội là một công trình kiến trúc phục vụ biểu diễn nghệ thuật tọa lạc trên quảng trường Cách mạng tháng Tám. Công trình được người Pháp thi công xây dựng năm 1901 và hoàn thành năm 1911, theo mẫu Nhà hát Opéra Garnier ở Paris.
 
Mặc dù là một công trình kiến trúc mang tính chiết trung, được pha trộn nhiều phong cách nhưng Nhà hát Lớn Hà Nội vẫn mang đậm dáng vẻ Tân cổ điển Pháp, đặc biệt ở khâu thiết kế kiến trúc với kiểu mái hai mảng lợp ngói đá đen cùng các họa tiết trang trí bên trong.
 
 
 
Bề ngoài của công trình nhiều phong cách kiến trúc khác nhau. Mặt chính nhà hát nổi bật nhờ hàng cột theo thức Ionic La Mã, phía trên nhấn bởi các mái chóp cong lợp ngói đá.
 
Ở phía trên nhà hát, hệ mái lợp ngói đá đen được tổ chức rất kỳ công với sự kết hợp của nhiều hình thức, đem lại cảm giác về tinh thần Tân cổ điển Pháp.
 
Tất cả những hòa trộn này đưa đến ấn tượng về một công trình kiến trúc Tân cổ điển kiểu chiết trung với những giá trị không chỉ về mặt kiến trúc mà còn về nghệ thuật trang trí.
 
4. Khách sạn Majestic SaiGon
 
Là một trong những khách sạn có bề dày lịch sử nổi tiếng của Sài Gòn và là một khách sạn 5 sao mang thiết kế kiến trúc Pháp nằm cạnh bến Bạch Đằng
 
Khách sạn Majestic được xây dựng vào năm 1925 tại góc đường Catinat và Quai de Belgique, nay là đường Đồng Khởi và Tôn Đức Thắng. Công trình do kiến trúc sư Pháp thiết kế cùng với sự đầu tư của một thương gia Việt gốc Hoa giàu có bậc nhất Sài Gòn - Gia Định lúc bấy giờ. Năm 1965, khách sạn được xây thêm hai tầng nữa theo bản vẽ cải tạo của kiến trúc sư Ngô Viết Thụ.
 
 
 
Sau khi bị trúng pháo vào năm 1975, khách sạn được sữa chữa theo lối thiết kế kiến trúc châu Âu thời Phục hưng vào năm 1994. Đến năm 1997, Majestic được Tổng cục Du lịch công nhận là khách sạn đạt chuẩn 4 sao, năm 2007 đạt chuẩn 5 sao. Đây cũng là khách sạn 5 sao đầu tiên do người Việt tự đầu tư, quản lý và điều hành.
 
Dù đã vài lần thay đổi diện mạo, Majectis vẫn là biểu tượng cho một thời xa hoa tráng lệ của Sài Gòn, là niềm tự hào của người dân. 
 
Minh Phương tổng hợp

Tin tức