cong-ty-xay-dung

Nhà đầu tư ôm lời lớn ở thị trường bất động sản Long An

Được đánh giá là một thị trường trầm lắng, không nhiều sôi động trong suốt năm 2020. Thế nhưng, biên độ tăng giá và lợi nhuận mà nhà đầu tư thứ cấp lại đạt mức hơn kỳ vọng ở thị trường bất động sản Long An.

 

Trong khi thị trường các tỉnh như Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu số lượng báo cáo từ các doanh nghiệp bất động sản cho thấy lượng hàng mở bán lên tới hàng chục ngàn sản phẩm mỗi tỉnh, thế nhưng các doanh nghiệp bất động sản tại Long An cho biết lượng hàng tại tỉnh được ví von là "eo ây" Việt Nam chỉ ghi nhận dưới 10 dự án mới với khoảng 5.000 sản phẩm được mở bán.
 
Nếu nhìn vào số lượng hàng bán ra này, có thể thấy đây là một thị trường trầm lắng, kém phát triển nhất hiện nay so với các tỉnh lân cận TP.HCM. Tuy nhiên, giới đầu tư thứ cấp tại phía Nam lại đang cho biết họ thắng lớn ở thị trường Long An từ năm 2019 tới nay bởi biên độ tăng giá của thị trường này tốt nhất hiện nay và vì lượng hàng ít lên độ cạnh tranh cũng hạn chế.
 
 
Ông Lê Văn Thạnh, ngụ quận 3, một nhà đầu tư bất động sản thứ cấp cho biết tháng 3/2019 ông mua một nền đất tại dự án đất nền Thắng Lợi Riverside Market tọa lạc tại thị trấn Cần Đước, tỉnh Long An với giá 15 triệu/m2, tới tháng 6/2020 ông bán lại nền đất này với lợi nhuận đạt trên 30% giá trị đầu tư ban đầu.
 
"Trong khi đó, cũng thời điểm trên tôi mua một nền đất tại Long Thành tỉnh Đồng Nai, nhưng tới nay vẫn chưa thể ra hàng bởi lượng hàng thị trường tại đây ra quá nhiều, bên cạnh đó biên độ tăng giá cũng chỉ đạt dưới 10% nên không thể ra hàng", ông Thạnh cho biết.
 
Cũng là một nhà đầu tư thứ cấp chung thành với thị trường bất động sản Long An, bà Nguyễn Thị Diệu, ngụ quận Tân Phú cho biết tháng 3/2020 bà mua 2 nền đất tại dự án Tây Nam Center tại huyện Cần Đước, tỉnh Long An với giá 14 triệu/m2. Tới tháng 11 vừa qua, bà Diệu ra hàng hai sản phẩm đã mua với biên độ lợi nhuận mỗi sản phẩm là hơn 300 triệu/nền. Theo bà Diệu, đây là biên độ lợi nhuận khá tốt cho nhà đầu tư thứ cấp phía Nam hiện nay.
 
Đầu tháng 12/2020, trong cuộc khảo sát thị trường bất động sản Long An tại dự án LaVilla Green City tại TP. Tân An, tỉnh Long An, PV Nhadautu.vn có gặp ông Trần Thắng cùng nhóm đầu tư của mình tại TP.HCM xuống mua nhà phố tại dự án đang mở bán giai đoạn tiếp theo dự án trên. Ông Thắng cho biết cuối năm 2019, ông có mua một căn nhà phố tại dự án này với giá gần 3 tỷ đồng, tới tháng 8/2020 ông bán lại sản phẩm này với giá 4,4 tỷ đồng, ông lời gần 500 triệu.
 
Bà Nguyễn Hương, Tổng giám đốc Công ty CP bất động sản Đại Phúc Land cho rằng hiện nay thị trường bất động sản đang được giới đầu tư chọn là kênh đầu tư tốt nhất, an toàn nhất trong giai đoạn dịch bệnh hiện tại. Cụ thể, bà Hương phân tích, nếu đầu tư vào vàng, thời gian vừa qua, giá vàng trong nước vọt từ dưới 50 triệu đồng/lượng lên hơn 60 triệu đồng/lượng và hiện neo ở mức khoảng 55 triệu đồng/lượng. Mức giá này có thể gây rủi ro cho người mua vàng vật chất nếu dịch bệnh COVID-19 có xu hướng thoái trào như thời gian qua.
 
Còn đầu tư vàng trạng thái theo các sàn vàng thế giới, các nhà đầu tư phải rất có kinh nghiệm và theo dõi sát sao. Đầu tư vàng kiểu này không hợp với nhà đầu tư tay mơ, còn mua vàng vật chất lại phù hợp với hoạt động tích trữ, phòng thủ hơn là đầu tư.
 
Đối với gửi tiền tiết kiệm, vốn được nhiều người lựa chọn trong giai đoạn kinh tế trầm lắng, kênh này phù hợp với những người thận trọng hoặc cao tuổi muốn giữ một khoản thật an toàn để dưỡng già hơn là đầu tư mạo hiểm. Tuy nhiên, nhu cầu vay đang giảm sút, thanh khoản ngân hàng dồi dào. Đồng thời, Nhà nước cũng có xu hướng đưa lãi suất giảm xuống để hỗ trợ người dân, doanh nghiệp. Do đó, lãi suất tiết kiệm cũng giảm mạnh.
 
Thời gian gần đây, chứng khoán được hàng trăm ngàn nhà đầu tư thế hệ F0 lựa chọn vì phù hợp với mọi mức vốn. Tuy nhiên, bà Hương nhận xét, dễ đầu tư không có nghĩa dễ sinh lời, nhất là trong bối cảnh hầu hết các doanh nghiệp niêm yết đều gặp khó vì dịch bệnh. Dù thực tế, vẫn có thể tìm được những cổ phiếu tốt, nhưng phải là những nhà đầu tư có kiến thức tài chính doanh nghiệp và tư duy đầu tư dài hạn.
 
 
Đối với bất động sản, bà Hương cho rằng hiện có hai luồng ý kiến, thứ nhất là ý kiến cho rằng, thị trường địa ốc vẫn đang trên đường dò đáy. Đa số chủ đầu tư vẫn đang "cầm cự" bằng vốn tích lũy và chưa diễn ra một cuộc giảm giá trên diện rộng. Do đó, phải chờ thêm vài ba quý nữa, khó khăn mới thực sự ngấm và khi đó chỉ việc đi… "vớt xác".
 
Quan điểm thứ hai cho rằng, nhìn vào lịch sử các cuộc suy thoái kinh tế trước, giá bất động sản ở Việt Nam chưa bao giờ rơi thẳng đứng, mà chỉ diễn ra các đợt giảm giá nhẹ và cục bộ. Ngay sau khi khủng hoảng kinh tế kết thúc, với tác động của luồng tiền rẻ đưa ra thị trường hỗ trợ nền kinh tế, giá bất động sản ngay lập tức "lấp đầy" sự hao mòn trước đó và tiến lên một mặt bằng giá mới. Do vậy, hiện chính là thời điểm "ngó nghiêng" và có điều kiện để lựa chọn các sản phẩm bất động sản với mức giá phù hợp.
 
Và bà Hương khẳng định "bất động sản vẫn là kênh đầu tư an toàn lúc này" và nhận xét, ngay thời điểm hiện tại, các dự án tốt khi bán ra vẫn có lực hấp thụ rất tốt. Minh chứng là hiện có nhiều nhà đầu tư đạt lợi nhuận rất tốt khi đầu tư vào thị trường bất động sản.
 
Theo CafeF

Tin Tức Bất Động Sản