cong-ty-xay-dung

Nhà gỗ cổ được thi công xây dựng đẹp nhất Việt Nam

Những ngồi nhà gỗ cổ này có niên đại vài trăm năm với kiến trúc cổ điển và trở thành những giá trị di sản cần được lưu giữ, bảo tồn.

 
Nhà cổ hơn 200 tuổi ở Thanh Hóa
 
 
Là một trong những kiến trúc nhà cổ Việt Nam cổ kính nhất xứ Thanh. Ngôi nhà của gia đình ông Phạm Ngọc Tùng ở thôn Tây Giai, xã Vĩnh Tiến (Vĩnh Lộc, Thanh Hóa) được thi công xây dựng từ năm 1810.
 
 
 
Nhà được tư vấn thiết kế xây dựng chủ yếu bằng gỗ gồm 29 cột cái, mái nhà được lợp bởi 16.000 viên ngói vảy cá. Hai xà chính của ngôi nhà được làm bằng gỗ táu với vô số nét chạm trổ rất độc đáo, tinh xảo tạo nên vẻ riêng biệt, cổ điển cho ngôi nhà.
 
 
 
Các hoạ tiết trạm trổ tinh xảo tạo nên nét độc đáo, cổ kính của ngôi nhà.
 
 
 
 
Nhà gỗ quý trăm tuổi của quan Tổng đốc Sơn Tây
 
 
Nhà gỗ quý trăm tuổi của quan Tổng đốc Sơn Tây nằm giữa vùng đất học Cổ Am, huyện Vĩnh Bảo (Hải Phòng).
 
 
 
 
Ngôi nhà gỗ cổ này được thi công xây dựng vào những năm 1890 với 5 gian làm bằng gỗ lim, vàng tâm, lợp ngói mũi của quan Tổng đốc Sơn Tây Đào Trọng Kỳ là một trong số rất ít công trình nhà cổ được bảo tồn ở Hải Phòng.
 
 
 
 
Điểm nhấn của ngôi nhà đến từ ba bậc tam cấp kéo dài suốt mặt tiền và được ghép bằng các tảng đá xanh tự nhiên.
 
 
 
 
Tường nhà thì được xây bằng gạch đất nung bản mỏng vô cùng vững chắc. Đặc biệt, công trình này được xây toàn bằng vôi, cát.
 
 
 
 
Nhà cổ Phùng Hưng: kiến trúc của 3 trường phái Việt- Trung- Nhật
 
 
Nhà cổ Phùng Hưng nằm ở số 04 Nguyễn Thị Minh Khai, Cẩm Phô, Hội An, Quảng Nam. Năm 1985, ngôi nhà đã được xếp hạng nhất ở Việt Nam với lối kiến trúc truyền thống có giá trị văn hóa cao.
 
 
 
 
Nhà có tuổi thọ hơn 100 năm, và có kết cấu rất độc đáo với phần gác cao bằng gỗ và các hành lang rộng mênh mông xung quanh, thể hiện được sự phát triển về kiến trúc cũng như sự giao lưu giữa các phong cách Á Đông.
 
 
 
 
Nhà cổ Phùng Hưng là tổng hợp thiết kế kiến trúc của 3 trường phái: Việt Nam, Trung Quốc, Nhật Bản.
 
 
 
 
Ngôi nhà cổ gần 300 tuổi ở Hà Nội
 
 
Điểm nổi bật nhất của ngôi nhà đó chính là hai con hạc đứng trên mình hai con rùa và hai tấm bia ở gian dĩ tòa nhà tiền tế.
 
 
 
 
Ngôi nhà được thi công xây dựng dưới thời vua Lê Cảnh Hưng năm 1760 theo kiểu kiến trúc như một đình làng.
 
 
 
 
Hoàng Sa tổng hợp
 

Tin tức