cong-ty-xay-dung

Những sự thật bất ngờ về biểu tượng nước Pháp - Tháp Eiffel

Eiffel không thiết kế tòa tháp, chiều cao của tháp thay đổi theo mùa và ban đầu người dân Paris rất ghét nó... đó là những sự thật bất ngờ về tháp Eiffel.

 

 

nhung-su-that-bat-ngo-ve-thap-eiffel

 

Công trình kiến trúc tháp Eiffel không phải là đứa con tinh thần của Gustav Eiffel. Thay vào đó, hai kỹ sư của ông là Maurice Koechlin and Emile Nouguier mới là người thực hiện. Gustav Eiffel không hứng thú lắm với dự án, nhưng đã cử hai kỹ sư tới chỗ Trưởng phòng Kiến trúc của Công ty, Stephen Sauvestre. Sau khi Sauvestre chỉnh sửa bản vẽ, Eiffel đã mua bản quyền thiết kế kiến trúc này.

 

nhung-su-that-bat-ngo-ve-thap-eiffel

 

Những con số ấn tượng về tháp Eiffel: Để thi công xây dựng tháp Eiffel, cần tới 300 công nhân, 18.038 thanh sắt, 2,5 triệu đinh tán. Tòa tháp nặng 10.000 tấn và cao 300 m.

 

nhung-su-that-bat-ngo-ve-thap-eiffel

 

 

Tòa tháp còn là biểu tượng của khoa học hiện đại: Chính Eiffel đã nói tòa tháp “không chỉ là biểu tượng cho nghệ thuật kiến trúc hiện đại, mà còn là biểu tưởng của kỷ nguyên công nghiệp và khoa học mà chúng ta đang sống”. Vào thời gian tháp Eiffel được xây dựng, một công nghệ khác mới nổi là chụp ảnh. Rất nhiều nhiếp ảnh gia đã ghi lại quá trình xây dựng tháp.

 

nhung-su-that-bat-ngo-ve-thap-eiffel

 

 

Vào thời kỳ mới hoàn tất, tháp Eiffel là công trình kiến trúc cao nhất thế giới: Tới tận năm 1930, khi tòa nhà Chrysler của thành phố New York hoàn tất với chiều cao 319 m thì tháp Eiffel mới để mất danh hiệu này.

 

nhung-su-that-bat-ngo-ve-thap-eiffel

 

 

Ban đầu, thang máy của tháp Eiffel không hoạt động: Vào ngày 6/5/1889, những người tham dự hội chợ được lên tòa tháp. 30.000 vị khách đã phải trèo 1.710 bậc thang để lên đỉnh tháp trước khi thang máy được đưa vào sử dụng từ ngày 26/5.

 

nhung-su-that-bat-ngo-ve-thap-eiffel

 

 

Ban đầu người dân Paris rất ghét công trình kiến trúc tháp Eiffel: Các tờ báo đã nhận được những lá thư đầy tức giận, trong đó phản ánh rằng tòa tháp không hợp với không gian thành phố, có một đội các nghệ sĩ phản đối việc thi công xây dựng tháp ngay từ đầu. Theo một thông tin chưa xác thực, nhà văn Guy de Maupassant nói rằng ông ghét tháp Eiffel nhưng ngày nào cũng tới đó ăn trưa. Khi được hỏi tại sao, Maupassant trả lời rằng đó là nơi duy nhất ở Paris ông không nhìn thấy nó.

 

nhung-su-that-bat-ngo-ve-thap-eiffel

 

 

Chiều cao tòa tháp thay đổi theo mùa: Vì được làm từ sắt rèn, các thanh kết cấu tòa tháp nở ra dưới ánh nắng mặt trời, khiến tòa tháp cao thêm 17 cm.

 

nhung-su-that-bat-ngo-ve-thap-eiffel

 

 

Tháp Eiffel lẽ ra chỉ tồn tại 20 năm: Nhưng quân đội và Chính phủ Pháp bắt đầu sử dụng nó cho truyền thông vô tuyến và sau đó là viễn thông. Khi giấy phép của nó hết hạn vào năm 1909, thành phố Paris quyết định giữ lại.

 

nhung-su-that-bat-ngo-ve-thap-eiffel

 

Tháp Eiffel đã trải qua nhiều khó khăn, thử thách: Trong Thế Chiến II, dây thang máy bị cắt để quân Đức không thể sử dụng tòa tháp (thang máy được sửa lại khi quân Đồng Minh tiến vào thành phố). Từng có một vụ hỏa hoạn xảy ra trên đỉnh tháp. Hơn 250 triệu người từ khắp thế giới đã trèo lên tháp Eiffel.

 

 

Tòa tháp không được sơn cùng một màu: Để phù hợp với nguyên tắc phối cảnh không gian, tòa tháp được sơn màu đậm hơn ở đỉnh và nhạt dần từ trên xuống. Và cứ 7 năm một lần, khoảng 50-60 tấn sơn được sử dụng để chống rỉ sét cho tòa tháp.

 

 

Tháp Eiffel không chỉ là một điểm tham quan: Nó còn có một tòa soạn báo, bưu điện, các phòng thí nghiệm khoa học, và mỗi năm tầng 1 lại trở thành sân trượt băng.

 

 

Đây là điểm tham quan trả tiền đông khách nhất thế giới: Mỗi năm có gần 7 triệu người tới thăm tháp Eiffel, trong đó 75% là người nước ngoài.

 

 

Theo Báo Xây Dựng

Tin tức