cong-ty-xay-dung

Quy Hoạch khu đô thị sáng tạo - Thành Phố Thủ Đức

Khu đô thị sáng tạo là những khu vực địa lý (trong đó) bao gồm các trường - viện hàng đầu cùng với các doanh nghiệp kết nối với các khởi nghiệp, các vườn ươm và tăng tốc khởi nghiệp. 

 

Những khu đô thị sáng tạo thường có quy mô nhỏ, giao thông thuận tiện với cơ sở hạ tầng kết nối hiện đại cung cấp không gian văn phòng, nhà ở, lẫn mua sắm. Là vườn ươm cho các công nghệ nghiên cứu trong tương lai, các khu vực khác nhau của khu đô thị sáng tạo được xác định rõ ràng hơn bởi sự liên kết ngang chứ không phải bởi cách áp đặt từ trên xuống.
 
Có thể nói đô thị sáng tạo là " không gian sáng tạo" tập trung đổi mới về khoa học - kỹ thuật  và công nghệ, đa ngành với với mật đô cao.
 
Kết nối công nghệ cao, đại học và trung tâm tài chính
 
Trên thế giới, nhiều quốc gia phát triển đã chú trọng đầu tư mô hình khu công nghệ cao và khu công viên khoa học, cả hai đều là tiền thân của đô thị khoa học công nghệ cao và "đô thị sáng tạo", bởi vì chúng có tiềm năng sáng tạo.
 
Để phát triển cách mạng công nghiệp 4.0 và thúc đẩy các chiều kích tăng trưởng, hướng đến phát triển đô thị sáng tạo TPHCM đã khởi đầu từ khu công nghệ cao ở quận 9.
 
Khu công nghệ cao TPHCM (Q.9) lớn hàng đầu của cả nước (diện tích khoảng 700ha) phải là một cực tăng trưởng của TPHCM và cả của Vùng, nơi đây sẽ đóng góp quan trọng vào việc phát triển cách mạng công nghiệp 4.0, nơi xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp của cả vùng và trở thành Thung lũng Silicon của Việt Nam.
 
Năm 2017, đánh dấu khu công nghệ cao (Q.9) đã qua giai đoạn phát triển và bắt đầu hình thành khu đô thị khoa học-  công nghệ cao (Technopolis) Q.9.
 
Do vậy thành phố cần nhận biết và sớm phát triển "Khu đô thị khoa học công nghệ cao Q.9" trong đó có cả khu công nghệ cao Q.9 (700ha) , khu công viên khoa học - công nghệ Q.9 (200ha) và "khu phức hợp đô thị"bao gồm: trung tâm đô thị với hàng loạt các hoạt động buôn bán và thương mại, các dịch vụ y tế và giáo dục, các khu nhà ở tập trung, các ngành công nghiệp dịch vụ và kinh doanh, các kho hàng cho thuê, các khu vui chơi giải trí và không gian công cộng... 
 
Khu này có thể bao gồm cả khu văn hóa dân tộc (395ha), với chất lượng cao phục vụ cho các chuyên gia hàng đầu và gia đình đến làm việc sinh sống và cả người dân địa phương, có thể dễ dàng đi lại bằng xe đạp, đi bộ hoặc phương tiện công cộng, và trở thành "trung tâm khu vực phía Thành phố cũng sẽ hình thành một khu vực trung tâm hạt nhân cho cách mạng công nghiệp lần thứ 4 của thành phố (có thể được gọi là "khu đô thị 4.0" mà hạt nhân là đô thị sáng tạo, đô thị thông minh). 
 
Đó là khu vực bao gồm Q.2, Q.9 và Q.Thủ Đức (với diện tích khoảng 22.000ha). Q9 với khu công nghệ cao, Q.2 có khu đô thị mới Thủ Thiêm, với trung tâm tài chính , Q.Thủ Đức có 12 trường đại học, với 1.500 tiến sĩ và hơn 70.000 sinh viên  với  đại học quốc gia TPHCM.
 

Việc thu hút thành công các dự án công nghệ cao uy tín từ các tập đoàn Intel (Hoa kỳ), Nidec, Nipro (Nhật Bản), Samsung (Hàn Quốc), Datalogic (Ý), Sanofi, Schneuder Electrolics (Pháp) v.v.. đã đóng góp tích cực vào sự nghiệp phát triển khoa học công nghệ, là "động lực phát triển kinh tế" của thành phố, của vùng và cả nước và có tên trên bản đồ công nghệ cao thế giới.

 

Cần có hạ tầng cơ sở đồng bộ đặc biệt là giao thông và viễn thông. Có chiến lược đào tạo và thu hút nhân tài phục vụ cho cuộc cách mạng 4.0.

 

Thủ Thiêm - trung tâm tài chính của thành phố Thủ Đức, trong không gian kết nối với trung tâm tri thức đại học quốc gia, trung tâm công nghệ cao quận 9 để tạo nên một khu đô thị sáng tạo hoàn chỉnh

Thủ Thiêm - trung tâm tài chính của thành phố Thủ Đức, trong không gian kết nối với trung tâm tri thức đại học quốc gia, trung tâm công nghệ cao quận 9 để tạo nên một khu đô thị sáng tạo hoàn chỉnh.
 
Mục tiêu của họ là xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ hoạt động sáng tạo, thu hút lực lượng lao động sáng tạo và tạo ra các sản phẩm sáng tạo. Sự sáng tạo không chỉ có ở tầng lớp nghệ sỹ, kỹ sư, doanh nhân… hay những người đang làm công việc trí óc, mà sự sáng tạo tồn tại ở tất cả mọi người. 
 
Do vậy, khu đô thị sáng tạo phía Đông TP.HCM là "hạt nhân"  tạo nên giá trị giúp thúc đẩy nền kinh tế chung của TP.HCM cũng như vùng kinh tế trọng điểm của khu vực Nam Bộ .
 
Trên cơ sở đô thị sáng tạo nêu trên, chính quyền TP.HCM đang xúc tiến đến việc thành lập thành phố khu vực phía Đông, ngoài dựa vào những lợi thế sẵn có về cơ sở hạ tầng giao thông thì động lực chính để phát triển chính là dựa vào 3 cột trụ chắc chắn sẵn có: quận 2 - quận 9 - quận Thủ Đức.
 
Đây là mô hình tổ chức "Thành phố trong thành phố" ở TP.HCM  chưa có tiền lệ  ở nước ta, song đã được chấp thuận.
 
Nguồn Tuoitre
 
========================
Song Nam là công ty tư vấn thiết kế kiến trúc, thiết kế kết cấu, cơ điện, thi công xây dựng và quản lý dự án quy mô lớn ở TPHCM. 
 
Liên hệ:
 
Công Ty TNHH Phát Triển Dự Án Song Nam
 
Địa chỉ: 98 Trần Quang Khải, P. Tân Định, Quận 1, TP HCM 
Điện thoại: + (84.28) 3848 4995 
Hotline : 0769 861 168

Tin tức