cong-ty-xay-dung

Thực trạng ngành thiết kế kiến trúc hiện nay

Kiến trúc là một ngành đặc thù nằm giữa hai lĩnh vực: nghệ thuật và kỹ thuật. Một kiến trúc sư giỏi là người biết dung hòa hai lĩnh vực có vẻ mâu thuẫn đó, dựa trên những cơ sở kỹ thuật chính xác để thăng hoa cùng những sáng tạo nghệ thuật độc đáo.

 

Bởi vậy, người ta thường ví kiến trúc sư như một nhà toán học mang tâm hồn lãng mạn của một nghệ sỹ.

 

thuc-trang-cua-nganh-kien-truc-hien-nay

 

Để học ngành Kiến trúc bạn cần có năng khiếu vẽ. Trên hết, bạn cần có khả năng tính toán và óc tổ chức thẩm mỹ nghệ thuật để mang đến vẻ đẹp hoàn hảo cho tác phẩm kiến trúc mà không bỏ qua yếu tố kinh tế. 


Trong bối cảnh hội nhập thì kiến trúc lại càng là lĩnh vực sôi động với thành tựu đáng tự hào và cả tồn tại cũng rất đáng trăn trở. Sự phong phú, về quy mô đa dạng về các loại hình công trình từ nhà ở đến các công trình dịch vụ thương mại, văn hoá, công trình công nghiệp... Nhiều công trình với quy mô lớn đã hình thành, nhất là đã có những tổ hợp công trình đa chức năng. Sự đa dạng này đã góp phần tạo nên một phần diện mạo cảnh quan hiện đại. Tuy vậy cũng nhận ra rằng: sự đa dạng, phong phú về loại công trình chưa tạo ra được các xu thế sáng tác kiến trúc ổn định, có giá trị còn nhiều thử nghiệm.

 

thuc-trang-cua-nganh-kien-truc-hien-nayKiến trúc cao tầng đã được chú trọng và trở thành xu thế phát triển cho nhà chung cư, văn phòng. Nhiều công trình văn phòng, tổ hợp dịch vụ thương mại, công trình văn hoá đã tiếp cận được với kỹ thuật mới, vật liệu mới, xong xu hướng, phong cách kiến trúc loại công trình này thì gần như còn phải khảo sát nghiên cứu mới tạo được sự hài hoà của hiện đại và truyền thống.


Nói đến kiến trúc không chỉ quan tâm về thiết kế kiến trúc từng công trình (việc này vừa qua đã có nêu nhiều) mà còn phải đề cập đến không gian của cả đô thị, cả một vùng và xa hơn là của cả nước (kiến trúc đô thị). Kiến trúc không thể chỉ vì lợi ích của chủ đầu tư hay vì quyết định thiếu căn cứ khoa học của nhà quản lý mà phải vì lợi ích chung của toàn xã hội, vì sự phát triển bền vững.
 
 
thuc-trang-cua-nganh-kien-truc-hien-nay
 

Sự đóng góp của kiến trúc là rất cần vì đó là diện mạo, là biểu hiện của văn hoá, là khoa học kỹ thuật, là lối sống Việt Nam. Trong đó có kế thừa có rút kinh nghiệm của nước ngoài song không thể “Dập khuôn” theo các mô hình đã có. Xu thế phát triển trong thời đại mới không thể có con đường nào khác là hội nhập, toàn cầu hoá. Đây là xu thế tạo điều kiện thuận lợi cho các quốc gia đang phát triển tranh thủ được vốn, công nghệ hiện đại và kinh nghiệm quản lý. Song một số thế lực cũng đang lợi dụng sức mạnh kinh tế - khoa học kỹ thuật để thực hiện toàn cầu hoá tư bản chủ nghĩa và cả “xâm lăng về văn hoá”, mua chuộc, lôi kéo chuyển hoá theo lối sống “phương tây”.
 
 
thuc-trang-cua-nganh-kien-truc-hien-nay
 
 
Do vậy với kiến trúc nhiệm vụ hàng đầu là đẩy mạnh công tác nghiên cứu lý luận, tạo được sức “đề kháng” cao cho đội ngũ cán bộ làm nghề. Nhà nước đã ban hành: Định hướng phát triển kiến trúc Việt Nam, chiến lược phát triển đô thị... song đây mới chỉ là nguyên tắc, là khung “phát triển” còn các yêu cầu cho từng vùng, từng đô thị thì thật đáng tiếc đến nay chưa có tỉnh, thành nào nghiên cứu để công bố, tuyên truyền. Phải chăng đây là việc đầu tiên cần làm.
 

Để trở thành nước công nghiệp, đô thị hoá là xu thế tất yếu song lựa chọn các tiêu chí hợp lý là công việc khoa học không thể thiếu sự tham gia của các nhà kiến trúc. Quá trình hình thành phát triển nhanh đô thị đã xuất hiện những không gian mới nhưng lại bao quanh khu trung tâm đã quá tải. Các khu mới được cải tạo từ các vùng nông thôn có không gian mới nhưng nội dung, lối sống còn mang nặng lối sống làng xóm, văn minh nông nghiệp.
 
 
thuc-trang-cua-nganh-kien-truc-hien-nay


Đô thị hoá nhanh đã xuất hiện những căn bệnh tác động đến kiến trúc đó là sự phân hoá giàu nghèo, dân thiếu việc, tệ nạn xã hội, ô nhiễm môi trường, giao thông đã quá tải. Quy hoạch đô thị được nghiên cứu nhiều nhưng chất lượng chưa thật cao. Chưa quản lý được xây dựng theo quy hoạch và sử dụng khai thác đúng quy hoạch. Kiến trúc phải tiếp nhận sự phát triển của khoa học kỹ thuật của vật liệu xây dựng mới. Sự phát triển hài hoà giữa truyền thống và hiện đại. Ngày nay tính dân tộc trong văn hoá đang là thử thách to lớn với mọi quốc gia trong quá trình phát triển.
 
 
Trong xu thế hội nhập thì giữ gìn bản sắc là thách thức lớn nhất để tránh “hoà tan” và cũng là để tạo được động lực thu hút sự phát triển. Kiến trúc đã hình thành vì mục đích dân sinh hết sức thực tiễn và vô cùng sâu sắc.
 
 
(Creative-Landscapes)

Tư vấn