cong-ty-xay-dung

Tranh cãi về yêu cầu chỉ huy trưởng công trình gói thầu XL4-JICA3

Gói thầu XL4-JICA3 Xây lắp cống Tân Phú và cống Bến Rớ thuộc Dự án Quản lý nước Bến Tre có giá dự toán hơn 284 tỷ đồng được phát hành hồ sơ mời thầu từ ngày 7/9 đến 1/10/2020. 

Trao đổi với Báo Đấu thầu, một số nhà thầu cho biết, không đồng tình với tiêu chí chỉ huy trưởng công trình mà Ban Quản lý đầu tư và xây dựng thủy lợi 9 (gọi tắt là Ban 9) đã đưa ra.
 
Nhà thầu không phục
 
Văn bản đề nghị làm rõ hồ sơ mời thầu gói thầu nêu trên của một nhà thầu liên quan đến năng lực, kinh nghiệm của chỉ huy trưởng công trình. Theo đó, hồ sơ mời thầu quy định: “chỉ huy trưởng công trình yêu cầu 1: Có chứng chỉ hành nghề giám sát thi công công trình xây dựng hạng II trở lên; yêu cầu 2: Đã làm chỉ huy trưởng công trình ít nhất 1 công trình thủy công đáp ứng yêu cầu phần hợp đồng thủy công là cống hở, công trình cấp II…”.
 
Nhà thầu cho rằng, hồ sơ mời thầu yêu cầu chỉ huy trưởng công trình đã làm chỉ huy trưởng ít nhất 1 công trình thủy công cấp II và có chứng chỉ hành nghề giám sát thi công xây dựng công trình hạng II trở lên là không phù hợp với quy định về điều kiện hành nghề đối với chỉ huy trưởng công trình hạng II nêu tại Khoản 12 Điều 1 Nghị định 100/2018/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung, bãi bỏ một số quy định về điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc các lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ Xây dựng (NĐ100). Điều này gây hạn chế sự tham gia của nhà thầu. Do đó, Nhà thầu đề nghị làm rõ: “Nhà thầu có thể chứng minh năng lực của chỉ huy trưởng đã làm chỉ huy trưởng 1 công trình cấp II hoặc 2 công trình cấp III để chứng minh cho chứng chỉ hành nghề giám sát thi công công trình xây dựng hạng II theo yêu cầu của hồ sơ mời thầu hay không?”
 
Trả lời thắc mắc này của Nhà thầu, Ban 9 đã có phúc đáp vào ngày 21/9/2020 cho rằng: “Yêu cầu 1” trong hồ sơ mời thầu chỉ là điều kiện cần để được hành nghề chỉ huy trưởng công trình. Do đó, nếu Nhà thầu có thể chứng minh năng lực của chỉ huy trưởng đã làm chỉ huy trưởng 1 công trình cấp II hoặc 2 công trình cấp III để chứng minh cho chứng chỉ hành nghề giám sát thi công công trình xây dựng hạng II trở lên theo như quy định về điều kiện hành nghề đối với chỉ huy trưởng thì có nghĩa là hồ sơ dự thầu chưa đáp ứng tiêu chí yêu cầu về chỉ huy trưởng công trình cho gói thầu này.
 
Câu trả lời này khiến nhiều nhà thầu phản ứng và phản ánh đến Báo Đấu thầu: “Bên mời thầu (BMT) hiểu cứng nhắc NĐ100, từ đó áp đặt tiêu chí đồng thời vừa có chứng chỉ hành nghề giám sát, vừa có kinh nghiệm chỉ huy trưởng công trình. Trong khi đó, theo quy định hiện hành, chỉ cần 1 trong 2 tiêu chí này là đáp ứng. BMT kiên quyết đánh giá nhà thầu không đáp ứng nếu không có cả 2 tiêu chí là gây bất lợi cho rất nhiều nhà thầu”.
 
Trả lời Báo Đấu thầu vào ngày 23/9/2020, ông Nguyễn Văn Hùng, Giám đốc Ban 9 bảo lưu quan điểm và cho biết “Ban đã có văn bản trả lời nhà thầu rõ ràng”.
 
Nhiều bên mời thầu đã chủ động điều chỉnh
 
Trên thực tế, ngay khi NĐ100 có hiệu lực, rất nhiều BMT đã tuân thủ đúng quy định, từ đó phát hành hồ sơ mời thầu với các các tiêu chí về nhân sự chỉ huy trưởng công trình phù hợp, góp phần nâng cao tính cạnh tranh, minh bạch trong công tác lựa chọn nhà thầu.
 
Theo phản ánh của các nhà thầu, về tiêu chí chỉ huy trưởng công trình, nhiều hồ sơ mời thầu chủ yếu yêu cầu phần kinh nghiệm trong các công việc tương tự và rất thoáng trong phần trình độ chuyên môn lẫn các chứng chỉ đi kèm.
 
Tại Ban quản lý dự án xây dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn Kiên Giang, HSMT Gói thầu số 06 Xây dựng cống âu thuyền T3 - Hòa Điền, huyện Kiên Lương (đóng thầu vào ngày 25/9/2020) yêu cầu chỉ huy trưởng công trình như sau: Có trình độ đại học trở lên chuyên ngành xây dựng cầu đường hoặc xây dựng thủy lợi (thủy công hoặc thủy nông); có chứng chỉ hành nghề giám sát thi công xây dựng công trình cầu đường hoặc công trình nông nghiệp, phát triển nông thôn hạng II trở lên; hoặc đã trực tiếp tham gia thi công xây dựng ít nhất 1 công trình cấp II hoặc 2 công trình cấp III cùng loại trở lên…
 
Tại TP.HCM, hai gói thầu (số 15 và số 16) có tổng giá hơn 1.100 tỷ đồng của Dự án Nạo vét rạch Xóm Củi chỉ yêu cầu chỉ huy trưởng công trình: tốt nghiệp đại học trở lên thuộc chuyên ngành thủy lợi hoặc kỹ thuật công trình thủy; có chứng chỉ hành nghề giám sát thi công xây dựng công trình thủy lợi hạng II trở lên hoặc đã làm chỉ huy trưởng công trình ít nhất 1 công trình thủy lợi cấp II hoặc 2 công trình thủy lợi cấp III trở lên…
 
Hai gói thầu xây lắp lớn (số 25 và 26) của Dự án Đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng kỹ thuật Khu công nghiệp Cái Mép vừa được Tổng công ty Xây dựng Sài Gòn mở thầu đã bỏ luôn yêu cầu chứng chỉ hành nghề giám sát công trình mà chỉ cần kinh nghiệm chỉ huy trưởng công trình tương tự.
 
Nguồn baodauthau

Tin tức