cong-ty-xay-dung

Xây dựng quảng trường lớn nhất Việt Nam tại Thủ Thiêm

Với số vốn gần 2.000 tỷ đồng, quảng trường trung tâm cùng công viên bờ sông tại Thủ Thiêm, TP HCM sẽ là không gian công cộng lớn nhất nước.

 

Vào cuối tháng 5, Thủ tướng đã đồng ý cho phép thành phố bổ sung dự án xây dựng quảng trường trung tâm và công viên bờ sông (là dự án BT bổ sung) vào Hợp đồng BT đầu tư xây dựng 4 tuyến đường chính trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm và được thực hiện đồng thời với các dự án trong khuôn khổ hợp đồng BT đã được ký kết giữa UBND thành phố và nhà đầu tư. 4 tuyến đường trung tâm đã được khởi công vào giữa tháng 2 với tổng số vốn hơn 12.000 tỷ đồng (bao gồm chi phí lãi vay và dự phòng trượt giá). Nhà đầu tư cam kết hoàn thành dự án này trong vòng tối đa 36 tháng kể từ ngày khởi công.

 

xay-dung-quang-truong-lon-nhat-viet-nam

 

Tọa lạc trên diện tích gần 30 ha, theo đánh giá của UBND TP HCM quảng trường trung tâm và công viên bờ sông là một trong những điểm nổi bật của quy hoạch tổng thể khu đô thị mới Thủ Thiêm, công trình mang tính độc đáo hướng đến xu thế hiện đại của thế kỷ 21.

 
 

Đây sẽ là trung tâm diễn ra các hoạt động giao lưu, tổ chức các lễ hội văn hóa, chính trị, đồng thời là không gian công cộng với các hoạt động thường nhật phục vụ người dân thành phố và du khách với quy mô lên đến 430.000 người.

 
 

Quảng trường trung tâm cùng với công viên bờ sông là nơi tập trung cao nhất các công trình kiến trúc tiêu biểu, cảnh quan cây xanh mang tính biểu trưng và là điểm nhấn của Khu Trung tâm đô thị mới Thủ Thiêm.

 
xay-dung-quang-truong-lon-nhat-viet-nam

Quy hoạch 1/500 do Công ty kiến trúc Deso Defrain Souquet Associates (Pháp) tư vấn. Trong đó, đơn vị này đề nghị mật độ xây dựng khu vực này tối đa 5%. Tầng hầm khu vực này phải đảm bảo diện tích đậu xe công cộng với quy mô tối thiểu 2.500 chỗ đậu ôtô và các công trình dịch vụ, hạ tầng kỹ thuật phụ trợ.

 
xay-dung-quang-truong-lon-nhat-viet-nam

Quảng trường (rộng hơn 20 ha) là nơi tiếp nhận những không gian hiện đại, mang tính biểu tượng cao và thể hiện quyết tâm của chính quyền trong việc bảo lưu, bảo vệ chất lượng môi trường ngay trong lòng trung tâm thành phố. Quảng trường nằm đối diện trung tâm lịch sử, hòa hợp giữa cái cũ và cái mới là điều cực kỳ hiếm có trên thế giới.

 
xay-dung-quang-truong-lon-nhat-viet-nam

Đơn vị tư vấn lấy ý tưởng nước và gió kết hợp với nền đất xốp và ẩm. Quan hệ giữa đô thị và thiên nhiên luôn hiện diện trong mọi vật thể. Kiến trúc và không gian mở, luôn hòa quyện với nhau.

 
xay-dung-quang-truong-lon-nhat-viet-nam

Bóng mát và nước luôn đồng hành, tạo cho trung tâm mới Thủ Thiêm một không khí yên tĩnh và thoáng đạt, đồng thời có chức năng hấp thu nước của sông Sài Gòn ngày càng dâng cao.  

 
xay-dung-quang-truong-lon-nhat-viet-nam

Khu vực công viên bờ sông rộng hơn 9 ha. Đơn vị tư vấn thiết kế đề xuất hai nhánh công viên bờ sông được thiết kế như một công viên bách thảo của thành phố với mảng xanh thực vật nhiệt đới phong phú, đường đi dạo, chạy bộ, thể thao dưới các tán cây lớn. 

 
xay-dung-quang-truong-lon-nhat-viet-nam

Một số kiến trúc chính trên quảng trường và công viên bờ sông là đài vọng cảnh Tây, đài vọng cảnh Đông, kè hoa sen và các nhà cánh sen...

 
xay-dung-quang-truong-lon-nhat-viet-nam

Nằm trong tổng thể thiết kế quãng trường trung tâm và công viên bờ sông còn có cầu đi bộ băng qua sông Sài Gòn. Theo thiết kế ban đầu, cầu đi bộ băng qua sông Sài Gòn sẽ dài 360 m, hình chữ S cách điệu tượng trưng cho hình ảnh đất nước Việt Nam. Đường uốn lượn của sông Sài Gòn có trụ tháp nghiêng tạo góc nhìn mở - cách điệu từ hình ảnh cây tre Việt Nam.

 
 

Một công trình khác tại khu đô thị mới Thủ Thiêm cũng do Công ty Deso Defrain Souquet Associates thiết kế kiến trúc đã được UBND TP HCM phê duyệt là Trung tâm triển lãm quy hoạch TP HCM. Với diện tích 18.000 m2, tòa nhà cao 5 tầng sẽ là công trình xanh thân thiện với môi trường, tiết kiệm năng lượng, thích ứng với biến đổi khí hậu. Dự án có tổng mức đầu tư khoảng 35 triệu USD.

 
xay-dung-quang-truong-lon-nhat-viet-nam

Ngoài chức năng chính là triển lãm quy hoạch và kiến trúc, tòa nhà còn là nơi giao lưu của giới chuyên môn, người dân và khách du lịch. Đây không chỉ là nơi quảng bá thông tin, mà còn là nơi để chia sẻ thông tin, văn hóa và kiến 

 

Theo: vnexpress.net

(Hình phối cảnh: Defrain Souquet Deso)

Tin tức