cong-ty-xay-dung
Những công trình kiến trúc tuyệt đẹp qua ảnh du lịch

Đến một miền đất nào đó, ngoài việc được trải nghiệm những nét văn hóa và phong tục tập quán của người dân bản địa thì du khách còn được chiêm ngưỡng những công trình kiến trúc tuyệt đẹp trên thế giới.

Ngôn ngữ tạo hình kiến trúc đương đại

Trước xu thế phát triển của thế giới ngày nay, chúng ta đang chứng kiến sự chín muồi cũng như nảy sinh của các loại hình kiến trúc đương đại. Ở đó, dấu ấn cá nhân – Ngôn ngữ tạo hình Kiến trúc của Kiến trúc sư được biểu hiện khá rõ, đồng thời cũng phản ánh sâu sắc những vấn đề mà xã hội đang quan tâm.

 

Quy định mới về cấp phép xây dựng đối với nhà ở riêng lẻ

Bộ Xây dựng vừa ban hành Thông tư 15/2016/TT-BXD hướng dẫn về cấp phép xây dựng, có hiệu lực thi hành từ ngày 15/8/2016.

 

6 quy định mới về xây dựng có hiệu lực từ tháng 5/2016

Từ ngày 1/5/2016, để phù hợp với nội dung của Luật Xây dựng năm 2014, nhiều quy định mới trong hoạt động xây dựng sẽ có hiệu lực được thể hiện tại các văn bản quy phạm pháp luật như.

 

Cần hoàn thiện quy hoạch chiếu sáng đô thị

Chiếu sáng đô thị không chỉ đảm bảo an ninh, an toàn giao thông mà còn góp phần cải thiện hướng tới giá trị thẩm mỹ đô thị, làm thay đổi sâu sắc hình ảnh của đô thị. Chất lượng tiện nghi đô thị được nâng cao cũng nhờ một phần ở chiếu sáng đô thị.

 

Tăng cường quản lý chất lượng xây dựng nhà ở riêng lẻ

Bộ Xây dựng đang hoàn thiện Dự thảo Quy định một số nội dung về quản lý chất lượng xây dựng nhà ở riêng lẻ. Trong đó quy định việc xây dựng nhà ở riêng lẻ phải đảm bảo phù hợp với quy hoạch xây dựng được duyệt, tuân thủ giấy phép xây dựng, quy chuẩn kỹ thuật xây dựng có liên quan.

 

Ngày 1/9/2015: Khai mạc triển lãm Vietbuild TP.HCM 2015 lần 2

Ngày 1/9 tới, Triển lãm quốc tế Vietbuild TP.HCM 2015 lần 2 với chủ đề bất động sản – kiến trúc và trang trí nội ngoại thất sẽ chính thức được khai mạc tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn – SECC (quận 7, Tp.HCM).

 

Không phải xin ký tứ cận khi đề nghị cấp giấy phép xây dựng

Ngày 24/8/2015, Bộ Xây dựng có văn bản trả lời kiến nghị của cử tri tỉnh An Giang với nội dung: “Việc cấp giấy phép xây cất nhà có ký tứ cận mới đủ điều kiện cấp phép, nhưng trên thực tế có nhiều trường hợp do mâu thuẫn cá nhân nên không ký tứ cận, thì không được cấp giấy phép đã gây khó khăn cho người xin cấp giấy phép. Đề nghị Bộ Xây dựng xem xét và có giải pháp phù hợp”

 

Cần thay đổi văn hóa làm quy hoạch

Ngày 24/8, Bộ KH&ĐT, Ủy ban Kinh tế của Quốc hội và Chương trình Định cư con người của Liên Hợp quốc (UN Habitat), Liên minh các TP đã phối hợp tổ chức hội thảo quốc tế Xây dựng dự án Luật Quy hoạch - Kinh nghiệm quốc tế và sự lựa chọn bài học cho Việt Nam. Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Nguyễn Đức Kiên và Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Đặng Huy Đông chủ trì hội nghị.

 
Thiết kế giống như rừng cây của Đại học FPT TP HCM

Những loại cây xanh quen thuộc của phương Nam như cây dầu, cây sao... tạo thành vườn trên mái, sân trường, xen kẽ giữa các lớp học.

 

Thủ tướng Chính phủ trả lời chất vấn về phong trào xây quảng trường

Việc xây dựng quảng trường cần được nghiên cứu trên cơ sở tổng hòa giữa nhu cầu của địa phương, cộng đồng dân cư; theo tiêu chuẩn, quy chuẩn của các Bộ quản lý ngành có liên quan; phù hợp với tình hình phát triển kinh tế - xã hội và khả năng huy động vốn.

 

EDGE - cơ hội cho nhiều công trình xanh ra đời

Với bộ tiêu chí đánh giá đơn giản hơn so với các hệ thống tiêu chuẩn xanh đang tồn tại tại Việt Nam như LEED, LOTUS, Green Mark, EDGE - một hệ tiêu chuẩn đánh giá của Tổ chức IFC ra mắt tại Việt Nam, sẽ giúp cho các chủ đầu tư chủ động tự định lượng được về khả năng tiết kiệm năng lượng của công trình như thế nào trước khi quyết định đầu tư.

 

Ngôi nhà độc đáo được bao phủ bởi thảm thực vật tại Pháp

Được biết đến với tên gọi ngôi nhà lượn sóng Wave House, dự án xây dựng của kiến trúc sư Patrick Nadeau là một trong 63 ngôi nhà thực nghiệm được xây dựng ở các xã của thị trấn Sillery và được thiết kế với một cấu trúc hình cong giống với hình dạng của một gò hoặc đồi.

 

Những sự thật bất ngờ về biểu tượng nước Pháp - Tháp Eiffel

Eiffel không thiết kế tòa tháp, chiều cao của tháp thay đổi theo mùa và ban đầu người dân Paris rất ghét nó... đó là những sự thật bất ngờ về tháp Eiffel.

 

Tăng cường quản lý quy hoạch, đầu tư xây dựng dự án ven biển

Thủ tướng Chính phủ vừa có chỉ thị yêu cầu các Bộ, ngành, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có bờ biển và chính quyền đô thị các cấp tăng cường công tác quản lý quy hoạch, đầu tư xây dựng và quản lý đất đai các dự án ven biển.

 
Phòng tắm hơi lớn nhất thế giới với cấu trúc kim tự tháp

Thiết kế phòng tắm hơi lớn nhất thế giới đã được xây dựng tại bờ biển Sandhornoya, một hòn đảo thuộc vòng cực Bắc của Na Uy, mang một cấu trúc hình kim tự tháp bằng gỗ và có sức chứa lên đến 150 người.

 

Dubai Xây tòa văn phòng đầu tiên trên thế giới bằng in 3D

Các Tiểu vương quốc Ả Rập (UAE) vừa tiết lộ kế hoạch xây dựng tòa nhà đầu tiên trên thế giới tại Dubai bằng công nghệ in 3D.

 

Nhà Hát Lớn Thay Màu Sơn Mới

Nhà hát Lớn Hà Nội đang được sửa chữa, quét lại màu sơn mới sau 20 năm trùng tu lần thứ nhất. Nhiều người ngỡ ngàng khi thấy mặt tiền công trình kiến trúc đổi màu trắng vàng khác xa với diện mạo cũ.

 

 

Công Ty TNHH Võ Trọng Nghĩa đạt 3 giải thưởng kiến trúc thế giới 2015

Giải thưởng Kiến trúc Thế Giới (International Architecture Awards) là giải thưởng được tổ chức bởi Giải thưởng Kiến trúc Thế Giới do Trung tâm nghiên cứu Thiết kế kiến trúc nghệ thuật châu Âu và Viện Kiến trúc và thiết kế Chicago (Mỹ) (The Chicago Athenaeum: Museum of Architecture and Design and The European Centre for Architecture Art Design and Urban).

 

Phổ biến văn bản quy phạm pháp luật xây dựng

Bộ Xây dựng sẽ tổ chức các khóa tập huấn, hướng dẫn Nghị định số 46/2015/NĐ-CP ngày 12/5/2015 của Chính phủ về quản lý chất lượng và bảo trì công trình xây dựng và các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan.

 

Khai trương trụ sở văn phòng Vũ Phúc Cần Thơ

Ngày 10/5/2015, Công ty Vũ Phúc chính thức khai trương trụ sở văn phòng tại địa chỉ mới 19-21 đường B17, KDC Hưng Phú 1, quận Cái Răng, TP.Cần Thơ.

 

Mẹo phong thủy rước tài lộc năm Ất Mùi

Mỗi ngôi nhà có hướng cụ thể, năm nay nhận được sao này chiếu, năm khác có sao khác hợp vào. Nó sẽ nhận được những năng lượng tích cực hoặc tiêu cực. Những chi tiết nhỏ nhất trong bố cục nhà ở cũng có thể ảnh hưởng đến tài vận của cả ngôi nhà.

 

12 nhiệm vụ trọng tâm ngành Xây dựng năm 2015

Để hoàn thành nhiệm vụ kế hoạch năm 2015, năm cuối của kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2011 - 2015, dự báo trước những khó khăn, thách thức, Bộ Xây dựng đã đề ra 12 nhiệm vụ trong tâm thực hiện cho toàn Ngành. Đó là:

 

Hệ thống quy hoạch xây dựng Việt Nam và Kinh nghiệm quốc tế

Sáng 11/12, tại Bộ Xây dựng, Ban chỉ đạo quy hoạch và đầu tư xây dựng vùng Thủ đô Hà Nội đã tổ chức Tọa đàm “Hệ thống quy hoạch xây dựng Việt Nam và Kinh nghiệm quốc tế”.

 

Xây dựng Trung tâm hành chính tập trung: Cuộc chạy đua của các địa phương?

Gần như đang trở thành một xu hướng phát triển tại Việt Nam, tính đến thời điểm này, cả nước đã có 15 Trung tâm hành chính tập trung (TTHCTT) cấp tỉnh đã đưa vào sử dụng, đang xây dựng và đã quyết định đầu tư.

 

Nhà và công trình, Nguyên tắc khảo sát và quan trắc tình trạng kỹ thuật

Ngày 3/12/2014, tại Hà Nội, Hội đồng khoa học kỹ thuật chuyên ngành Bộ Xây dựng đã tiến hành nghiệm thu tiêu chuẩn: “Nhà và công trình – Nguyên tắc khảo sát và quan trắc tình trạng kỹ thuật” do PGS.TS. Nguyễn Bá Kế – Hội Cơ học đất và Địa kỹ thuật công trình Việt Nam làm chủ nhiệm.

 

Bí mật phì cuời về tòa nhà của quý ở Trung Quốc

Tòa nhà của quý khổng lồ ở thành phố Bắc Kinh, Trung Quốc gần đây đã gây xôn xao dư luận bởi thiết kế "nhạy cảm" của nó.

 

Top 10 công trình kiến trúc đạt giải thưởng thiết kế

Cuộc thi thiết kế hàng năm "A Design Award & Competition" nhằm tôn vinh các nhà thiết kế, kiến trúc sư, các công trình kiến trúc...trên toàn thế giới.

 

Tiêu thụ xi măng nội địa tăng trở lại

Trong 10 tháng, cả nước tiêu thụ khoảng trên 41,5 triệu tấn. Lượng xi măng tiêu thụ nội địa tăng trở lại do đã bước vào mùa xây dựng.

 

Vì sao chưa nên xây sân bay Long Thành?

Dự án xây dựng sân bay Long Thành đang được Bộ Giao thông - Vận tải (GTVT) trình Quốc hội cho ý kiến. Dù chỉ mới là lấy ý kiến, nhưng xem ra còn rất nhiều vấn đề chưa rõ ràng, đầy đủ để thuyết phục.

 

Kiểm tra việc tuân thủ các quy định kỹ thuật an toàn trong thi công xây dựng

Ngày 10/11, Bộ Xây dựng đã có công văn 2889/BXD-HĐXD gửi Uỷ ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Các Bộ quản lý công trình chuyên ngành: Bộ Giao thông vận tải, Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc kiểm tra việc tuân thủ các quy định kỹ thuật an toàn trong thi công xây dựng.

 

Nguồn cung bất động sản cuối năm tăng mạnh

Sau một thời gian im ắng kéo dài, thời điểm này, lần đầu tiên thị trường bất động sản (BĐS) chứng kiến sự sôi động tại hầu hết các dự án được mở bán ở TP.HCM và các tỉnh lân cận.

 

Biệt thự nhà liền kề trở lại cuộc chơi

Liên tục mở bán, chào hàng ra thị trường, rục rịch tái khởi động, thậm chí giá bán tăng nhẹ 1 - 5%... Những diễn biến này cho thấy, phân khúc biệt thự, nhà liền kề đã và đang chuyển biến theo hướng tích cực hơn.

 

Bất động sản trước những cơ hội mới

Ngày 4/11 tại Hà Nội, đã diễn ra hội thảo với chủ để “Bất động sản trước những cơ hội mới”, với sự tham gia của các chuyên gia uy tín trong lĩnh vực bất động sản, tài chính, ngân hàng và đại diện của nhiều doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước. 

 

TP HCM tổ chức cuộc thi Thiết kế nhà vệ sinh công cộng

Thực hiện theo kế hoạch số 204/KH-UBND ngày 26/9/2014 của Ủy ban nhân dân Quận 1 về Tổ chức cuộc thi “Thiết kế nhà vệ sinh công cộng” với mục tiêu đáp ứng nhu cầu thiết yếu của người dân, du khách quốc tế và trong nước khi đến tham quan du lịch trên địa bàn Trung tâm Quận 1 Thành phố Hồ Chí Minh và phù hợp cảnh quan đô thị.

 

Hoàn thiện Quy hoạch xây dựng Quần thể danh thắng Tràng An

Ngày 27/10/2014 Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Đình Toàn đã có buổi làm việc với Viện Kiến trúc Quy hoạch Đô thị Nông thôn Quốc gia về việc hoàn thiện Quy hoạch xây dựng Quần thể danh thắng Tràng An, tỉnh Ninh Bình.

 

Sự cân bằng hoàn hảo giữa kỹ thuật và tài hoa của nghành Kiến trúc

Được mệnh danh là “nghề hào hoa nhất trong tất cả các nghề”, Kiến trúc chưa bao giờ mất đi sức hút mãnh liệt đối với giới trẻ, nhất là trong giai đoạn cái đẹp ngày càng lên ngôi và chi phối mạnh mẽ đến đời sống như hiện nay.

 

Nỗi lo bất động sản lên cơn sốt giá ảo

Khẳng định giá bất động sản đang chạm đáy, TS. Vũ Đình Ánh cho rằng, ngân hàng đang “ngất ngây” giải ngân cho bất động sản để đón sóng đầu tư mới.

 

Câu chuyện Kiến trúc và Hoài bão

Một công trình muốn đẹp, bền vững, phải có thiết kế đẹp. Một khu vực, đất nước muốn đẹp, bền vững, phải có quy hoạch tổng thể hợp lý và tầm nhìn lâu dài.

 

Thi tuyển thiết kế kiến trúc Khu tưởng niệm sự kiện Xuân Mậu Thân 1968

UBND TP.HCM vừa phê duyệt Kế hoạch tổ chức thi tuyển thiết kế kiến trúc các công trình trong “Khu tưởng niệm Cuộc tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân năm 1968” tại xã Tân Nhựt, huyện Bình Chánh.

 

Quy định chặt chẽ về điều chỉnh quy hoạch xây dựng

 Luật Xây dựng năm 2014 đã được Quốc hội thông qua tại kỳ họp thứ 7, có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2015. Hiện Bộ Xây dựng đang khẩn trương soạn thảo các Nghị định hướng dẫn thi hành, trong đó Nghị định về Quy hoạch xây dựng là một trong 6 Nghị định mà Bộ Xây dựng đang khẩn trương soạn thảo trình Chính phủ xem xét, ban hành thực hiện.

 

Chỉ định thầu dự án tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm

Thủ tướng Chính phủ đồng ý với đề nghị của UBND TP Hồ Chí Minh về việc áp dụng hình thức chỉ định thầu đối với các gói thầu thuộc các dự án đầu tư xây dựng 4 tuyến đường chính, Quảng trường trung tâm và Công viên bờ sông thuộc Khu đô thị mới Thủ Thiêm, quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh.

 

Các phương án phát triển mới ở Thành phố Hồ Chí Minh

Cơ cấu đô thị TP HCM sẽ phải chuyển đổi mạnh mẽ vào các năm tới nhằm thích ứng yêu cầu phát triển hậu – WTO (Tổ chức Thương mại Thế giới), thực thi các cam kết AFTA (Mậu dịch tự do khối Asean), rồi hướng tới TPP (Đối tác xuyên Thái Bình Dương). 

 

Thị trường biệt thự, nhà liền kề vào cuộc chơi mới

Thị trường bất động sản phân khúc biệt thự, nhà liền kề được đánh giá đang bước vào “cuộc chơi mới” khi nhiều dự án chào bán, sản phẩm đa dạng hơn, các dự án vùng ven cũng đã bắt đầu tham gia thị trường.

 

Tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên: Thay đổi thiết kế, quy mô nhiều hạng mục

UBND TP.HCM vừa có báo cáo gửi Văn phòng Chính phủ cho biết, nhiều hạng mục của dự án xây dựng tuyến đường sắt đô thị số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) sẽ được điều chỉnh thiết kế, quy mô xây dựng so với thiết kế ban đầu. 

 

Dự án sân bay Long Thành: Lo gánh nặng nợ công tăng

Đồng tình chủ trương dự án xây dựng cảng hàng không quốc tế Long Thành nhưng ý kiến Ủy ban Kinh tế và một số Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị cần làm rõ tính khả thi của dự án, đặc biệt khoản ngân sách nhà nước phải bỏ ra tới 84.000 tỷ đồng.

 

Giá bán căn hộ đã tăng đến 4 phần trăm trong 3 tháng

Theo báo cáo mới công bố sáng nay (30/9) của CBRE, trong quý 3/2014, có đến 3.104 căn hộ chào bán, tăng mạnh 95,8% so với cùng kỳ năm trước. Nhờ vào tình hình thị trường cải thiện, giá bán sơ cấp và thứ cấp đều bắt đầu có dấu hiệu gia tăng so với quý trước.

 

TPHCM: Bất động sản chào bán tăng gần 100 phần trăm

CBRE Việt Nam vừa cho biết, trong quý III/2014, thị trường bất động sản TP. Hồ Chí Minh có 3.104 căn hộ chào bán, tăng 95,8% so với cùng kỳ năm 2013.

Ban hành quy chuẩn quốc gia về an toàn trong xây dựng

Bộ Xây dựng vừa ban hành Thông tư 14/2014/TT-BXD ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn trong xây dựng, có hiệu lực thi hành từ ngày 1-11.

Công bố 4 thủ tục hành chính công tác thẩm tra thiết kế xây dựng

Bộ Xây dựng đã có Quyết định 977/QĐ-BXD về việc công bố 04 thủ tục hành chính mới ban hành về “công tác thẩm tra thiết kế xây dựng công trình” theo quy định tại Nghị định số 15/2013/NĐ-CP và Thông tư số 13/2013/TT-BXD thuộc phạm vi chức năng quản lý nhà nước của Bộ Xây dựng. Cụ thể như sau:

TP. HCM thanh tra toàn diện dự án Tháp SJC

Ngày 10/9, ông Lê Văn Hùng, Phó Chánh Thanh tra TPHCM đã công bố Quyết định số 250/QĐ-TTTP-P3 thanh tra toàn diện việc đầu tư dự án Tháp SJC theo chỉ đạo của chủ tịch UBND TPHCM.

Thi tuyển phương án thiết kế 1/500 khu trung tâm hành chính TPHCM

UBND TP.HCM vừa quyết định cuộc thi tuyển phương án thiết kế “Quy hoạch tổng mặt bằng tỷ lệ 1/500 và thiết kế kiến trúc các công trình trong Khu trung tâm hành chính của Thành phố”.

Xây dựng quảng trường lớn nhất Việt Nam tại Thủ Thiêm

Với số vốn gần 2.000 tỷ đồng, quảng trường trung tâm cùng công viên bờ sông tại Thủ Thiêm, TP HCM sẽ là không gian công cộng lớn nhất nước.

 

Những kỳ quan khiến người xem phải đỏ mặt

Những tuyệt tác của tạo hóa có thể sẽ làm các cô gái phải thẹn thùng còn các chàng trai thì tim đập rộn ràng…

 

Triển lãm quốc tế Vietbuild 2014 lần 2 ấn tượng và chuyên nghiệp

Sáng ngày 29/8, Triển lãm quốc tế Vietbuild 2014 lần 2 đã khai mạc tại Trung tâm triển lãm Sài Gòn SEEC. Tham buổi lễ có Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam, Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải, cùng đại diện một số cơ quan liên quan.

Không gian kiến trúc Sài Gòn rồi sẽ ra sao?

Trả giá cho sự phát triển cũng là điều cần thiết trong các đô thị lớn hiện nay (không chỉ ở Việt Nam).

Tập đoàn Berli Jucker của Thái Lan mua lại METRO Việt Nam

Tập đoàn Berli Jucker (BJC) của Thái Lan vừa đạt được thỏa thuận mua lại lĩnh vực kinh doanh sỉ của METRO tại Việt Nam, với giá trị 655 triệu Euro.

 

TPHCM vừa Phê duyệt quy hoạch 1/2000 Khu trung tâm hiện hữu

UBND TP.HCM vừa chính thức phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị tỷ lệ 1/2.000 khu trung tâm hiện hữu TP.HCM. 

 

Bộ trưởng Bộ Xây dựng kiểm tra tiến độ thi công Nhà Quốc hội

Đây là chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng, tại cuộc kiểm tra tiến độ thi công công trình Nhà Quốc hội (Hà Nội) ngày 5/8. Đây là cuộc kiểm tra tiến độ thường xuyên trong giai đoạn thi công hoàn thiện công trình.

Sắp có cây cầu vượt bằng thép thứ 6

Ngã 5 vòng xoay Cây Gõ – Phú Lâm thường xuyên ách tắc giao thông sẽ được giải toả khi cây cầu hình chữ Y tại đây được đưa vào sử dụng.

Hoàn thiện “luật khung” vững cho hoạt động xây dựng

Luật Xây dựng là “luật khung” xuyên suốt của toàn bộ các mặt liên quan đến hoạt động xây dựng và Bộ Xây dựng đang nỗ lực hoàn thiện dự thảo Luật Xây dựng sửa đổi để thay thế Luật Xây dựng 2003 nhằm khắc phục những hạn chế và phù hợp hơn với tình hình thực tế.